Chuyên mục
Nguy cơ xung đột Trung-Nhật tại đảo tranh chấp
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nguy cơ xung đột Trung-Nhật tại đảo tranh chấp

Thứ ba 14/08/2012 09:46 GMT + 7
Mấy ngày qua, báo chí Trung Quốc cảnh báo xung đột có thể xảy ra trong tuần này giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc và Nhật Bản tại đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku.


Tàu “Khải Phong 2” rời Hong Kong tới Đài Loan để ra đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Theo báo chí Trung Quốc, ngày 12-8, tàu Khải Phong 2 của một tổ chức có tên Ủy ban hành động bảo vệ Điếu Ngư khởi hành từ Hong Kong để tới Đài Loan hợp đoàn với một tàu của Hội Bảo vệ Điếu Ngư ở đây, cùng kéo nhau ra Điếu Ngư/Senkaku và sẽ đổ bộ lên đảo này để “thể hiện chủ quyền của Trung Quốc”.

Khải Phong 2 có 14 người, bao gồm 8 thành viên ủy ban, 4 thủy thủ và 2 nhà báo. Lúc đầu, cảnh sát biển Hong Kong lên tàu định ngăn tàu ra vùng biển quốc tế, nhưng sau đó họ rời tàu. Dự kiến, tối 14-8, tàu đến Đài Loan.

Trong khi đó, Liên minh các nghị sĩ Nhật Bản dự định tổ chức một đoàn xuất phát đêm 18-8 rồi đổ bộ lên đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 19-8 để tế lễ.

Phía Trung Quốc cho biết, họ đã nắm được kế hoạch của các nghị sĩ Nhật Bản nên quyết đổ bộ lên đảo trước.

Hiện nay, Nhật Bản thường xuyên cho máy bay tuần thám và tàu tuần tra đối phó các tàu Trung Quốc ở vùng biển Senkaku/Điếu Ngư.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết, Cục Phòng vệ trên biển của Nhật Bản ra lệnh cho các chi cục phòng vệ số 10 và 11 thực hiện việc ngăn chặn tàu Trung Quốc vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư.

Chi cục Phòng vệ trên biển số 11 được trang bị 25 tàu và 18 máy bay, trong đó có tàu Ryukyu 3.000 tấn mang theo máy bay trực thăng. Chiếc tàu này được giao nhiệm vụ ngăn cản các tàu Trung Quốc tiếp cận đảo.

Theo báo chí Hong Kong, các nhà phân tích cho rằng, việc đưa tàu và người ra Điếu Ngư/Senkaku lần này rất mạo hiểm bởi phía Nhật Bản đang rất tức giận trước việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm 10-8 thăm đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima.

Phía Nhật Bản rất có thể sẽ trút giận lên các tàu Trung Quốc nếu họ quyết đổ bộ lên Điếu Ngư/Senkaku. Trước đây, tàu Nhật Bản không ít lần ngăn cản tàu Trung Quốc có ý định đổ bộ lên đảo này.

Những người tổ chức chuyến đi ra Điếu Ngư/Senkaku lần này tuyên bố họ không sợ và đã chuẩn bị tàu vỏ thép đủ cứng để đối phó những cú húc của tàu Nhật Bản.

Tuy nhiên, chưa rõ nhà chức trách Đài Loan có cho phép đoàn tàu này tới đảo hay không, vì trước nay họ vẫn chủ trương giải quyết vấn đề một cách hòa bình và đứng trung lập trong cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc Đại lục và Nhật Bản.

Thu Thủy
Tổng hợp
Nguồn: tienphong.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.