Chuyên mục
Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu thảo luận về các điểm nóng an ninh

Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu thảo luận về các điểm nóng an ninh

Thứ ba 02/04/2024 10:30 GMT + 7

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang thúc giục các nước phương Tây tăng cường viện trợ quân sự khi cuộc xung đột với Nga kéo dài và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc.

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến công du 5 ngày, từ 1-5/4, tới Pháp và Bỉ, với chương trình nghị sự chủ yếu tập trung vào các vấn đề nóng như viện trợ cho Ukraine, xung đột ở Gaza và kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chuyến thăm lần này đánh dấu lần đầu tiên ông Blinken tới Pháp sau gần 2 năm. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington vào tháng 12/2022.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang thúc giục các nước phương Tây tăng cường viện trợ quân sự khi cuộc xung đột với Nga kéo dài và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc.

Pháp là một trong những nhà cung cấp chính về khí tài quân sự cho Ukraine trong khi Mỹ là nước tài trợ quan trọng cho Kiev - nhưng gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD vẫn chưa được Quốc hội nước này thông qua.

Tại Pháp, Ngoại trưởng Blinken sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 2/4 để thảo luận về các cuộc khủng hoảng quốc tế đang gia tăng, tập trung vào cuộc xung đột tại Ukraine và Dải Gaza.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Stephane Sejourne.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết hai ông Sejourne và Blinken sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington vào tháng 7 tới, cũng như các “cuộc khủng hoảng” ở Trung Đông, Ukraine và Sudan. Hai bên sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken và các nhà lãnh đạo Pháp cũng sẽ xem xét kết quả của một hội nghị quốc tế do Pháp tổ chức hồi tháng 2 nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine.

Cũng trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Blinken sẽ cùng Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu tới một nhà máy thuộc tập đoàn quốc phòng Pháp-Đức KNDS, gặp lãnh đạo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc Audrey Azoulay tại trụ sở của tổ chức này.

Sau Paris, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Brussels (Bỉ) để tham dự các cuộc hội nghị của các ngoại trưởng NATO tổ chức ngày 4/4 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh tại Washington vào tháng Bảy tới, sau đó có cuộc gặp 3 bên với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan./.

 

Chu Sơn

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.