Chuyên mục
Ngoại trưởng Lavrov nói Nga và Belarus đang bị loại khỏi cấu trúc an ninh châu Âu

Ngoại trưởng Lavrov nói Nga và Belarus đang bị loại khỏi cấu trúc an ninh châu Âu

Thứ sáu 02/12/2022 04:32 GMT + 7

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo hôm thứ Năm rằng các quốc gia Tây Âu đang tạo ra một tình huống nguy hiểm bằng cách cố gắng loại trừ Nga và Belarus ra khỏi trật tự an ninh của lục địa.

 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

 

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) để cho Mỹ quyết định chính sách và phó mặc lợi ích của chính họ cho Washington.

Phương Tây “đang cố gắng xây dựng một cấu trúc an ninh ở châu Âu không có Nga và Belarus. Chúng tôi không cần nền an ninh như vậy”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng đã có các cuộc thảo luận ở Pháp và Đức về việc thành lập lực lượng quân sự riêng của EU cách đây vài năm.

Nhưng ý tưởng đó hiện đã bị gạt sang một bên, với việc cả Paris và Berlin đều nói rằng họ sẽ gắn bó với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu, ông nói.

Thay vì nỗ lực hướng tới an ninh tập thể ở châu Âu, phương Tây đang “đào hào chia cắt”, ông Lavrov nhận định.

Ngoại trưởng Nga cho biết Mátxcơva và Minsk, hiện đã có một nhóm quân sự chung trên lãnh thổ Belarus, sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh.

Ông nói thêm rằng cả hai quốc gia đều nhận ra tầm quan trọng của công việc này, “xét đến những hành động khiêu khích liên tục, bao gồm cả của Ukraine”. "Tất cả các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự sẵn sàng đã được triển khai", ông Lavrov nói.


Minh Hạnh

Nguồn: tienphong.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.