Chuyên mục
Nga tuyên bố chỉ bán dầu theo giá thị trường dù có phải cắt giảm sản lượng

Nga tuyên bố chỉ bán dầu theo giá thị trường dù có phải cắt giảm sản lượng

Thứ hai 05/12/2022 10:59 GMT + 7

Nga sẽ không bán dầu ở mức giới hạn giá 60 USD mà EU và các quốc gia G7 đã nhất trí dù có phải cắt giảm sản xuất, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết.

 

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

 

“Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi trong các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải giảm sản lượng”, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak chia sẻ trên kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 4/12.

Ông Novak cho biết thêm rằng Moscow đang “làm việc trên các cơ chế” để vượt qua giới hạn giá.

Giới hạn giá, được thực thi bởi G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia, song hành với lệnh cấm vận của EU đối với việc nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 5/12 (giờ địa phương).

Trước đó, EU đã đồng ý giới hạn giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng hoặc thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường, Hội đồng EU công bố hôm 3/12. Các quốc gia G7 khác và Australia cũng đưa ra thông báo tương tự vào 1 ngày trước đó, cho biết sẽ từ chối xử lý dầu của Nga với mức giá trên 60 USD/thùng.

Biện pháp này cho phép dầu của Nga được vận chuyển đến các nước thứ ba bằng cách sử dụng tàu chở dầu của G7 và EU, các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng, chỉ khi hàng hóa được mua bằng hoặc thấp hơn giá trần.

Bởi vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới hầu hết có trụ sở tại các nước G7, mức trần này có thể khiến Moscow khó bán dầu với giá cao hơn.

Trước sức ép từ phía phương Tây nhằm đánh vào doanh thu từ mặt hàng quan trọng hàng đầu, Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia tuân theo mức giá trần này.

Phó Thủ tướng Novak dự đoán rằng giá trần sẽ “làm mất ổn định” thị trường toàn cầu và lập luận rằng nó mâu thuẫn với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông nói Nga đang “làm việc trên các cơ chế” để vượt qua biện pháp này, kể cả có phải thu hẹp sản xuất hay cắt giảm sản lượng.

Thậm chí, theo nguồn tin của Bloomberg, Moscow đã bắt đầu soạn thảo một nghị định nhằm cấm bán dầu cho các quốc gia tuân theo trần giá.

Mặc dù việc cắt giảm sản lượng sẽ làm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga, nhưng tác động của nó trong ngắn hạn có thể sẽ bị hạn chế do dầu của Nga hiện đang giao dịch ở mức 64 USD/thùng, chỉ cao hơn 4 USD so với giá trần.

Hơn nữa, những người chỉ trích trần giá lập luận rằng nếu Nga không cung cấp dầu cho các quốc gia tham gia trừng phạt, biện pháp này cuối cùng sẽ trở thành “gậy ông đập lưng ông” vì sẽ khiến người tiêu dùng ở các quốc gia này phải giao dịch dầu với mức giá cao hơn”.

“Đó là ý tưởng lố bịch nhất mà tôi từng nghe,” cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nói về việc áp giá trần dầu Nga. Ông Mnuchin cho biết: “Thị trường sẽ định giá. Vì vậy, nếu bạn áp dụng các biện pháp trừng phạt, theo một cách nào đó, bạn chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

 

Thuỷ Bình

Nguồn: vietnamfinance.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.