Chuyên mục
Nga tung cú đòn quyết định vào vị thế của đồng đô la Mỹ?

Nga tung cú đòn quyết định vào vị thế của đồng đô la Mỹ?

Thứ tư 23/08/2023 16:34 GMT + 7

Nga đã thể hiện một động thái mang tính biểu tượng khi căng thẳng với Mỹ gia tăng ở mức độ nghiêm trọng.

 

 

Theo giới phân tích, Hội nghị thượng đỉnh của Khối BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi) có thể là "chiếc đinh cuối cùng" đóng vào "quan tài bá chủ" của đồng đô la, do vậy sự kiện trên được bị xem như mối đe dọa cực lớn đối với Mỹ.

Ông Pierre Plas, cựu sĩ quan tình báo Quân đội Pháp đã bình luận về điều gì sẽ xảy ra. Theo ông nhận xét, có một "hạn chót" đối với đồng đô la trong thời gian sắp tới.

"Đây là một cuộc chiến kinh tế", nhà phân tích nhấn mạnh đồng thời chỉ ra rằng cuộc đấu tranh đang bùng nổ trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh của Khối BRICS sắp diễn ra.

Ông Plas tập trung vào bản kế hoạch chính của các nhà lãnh đạo BRICS - tạo ra một loại tiền tệ mới được hỗ trợ bởi vàng, có thể trở thành "sát thủ" của đồng đô la.

Cựu sĩ quan tình báo Pháp cho rằng nền kinh tế Mỹ đang bấp bênh trên bờ vực, chuyển "từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác", khi khoản nợ công của nước này tiếp tục phình to, lên tới con số đáng kinh ngạc là 32 nghìn tỷ đô la.

Đồng thời, các nước BRICS, đặc biệt là Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, đang chuẩn bị cho một kỷ nguyên tài chính mới.

Ông Plas nhấn mạnh, các quốc gia này đã có lựa chọn thay thế cho hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cơ cấu mới đe dọa cấu trúc kinh tế toàn cầu vốn quen với sự thống trị của đồng USD.

 


Quá trình phi đô la hóa được cho là đang diễn ra mạnh mẽ.


Hội nghị thượng đỉnh BRICS kéo dài 3 ngày diễn ra ở Nam Phi sẽ thu hút sự chú ý sâu sắc của cộng đồng thế giới.

Là một phần của sự kiện, không chỉ việc tạo ra một loại tiền tệ mới được thảo luận mà còn về khả năng trao tư cách thành viên của khối cho một vài quốc gia khác.

Việc các nhà lãnh đạo của Khối BRICS gặp gỡ chắc chắn sẽ trở thành một khoảnh khắc của sự thật đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nếu những kế hoạch của họ được thực hiện, chúng ta có thể chứng kiến sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong tài chính thế giới, nơi đồng đô la không còn đóng vai trò thống trị.

 

Bạch Dương

Nguồn: giaoducthoidai.vn
19 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.