Chuyên mục
Nga tung 6 tỉ USD mua vàng để giảm lệ thuộc vào USD
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga tung 6 tỉ USD mua vàng để giảm lệ thuộc vào USD

Thứ hai 02/02/2015 15:46 GMT + 7
Trong bối cảnh đồng rúp rớt giá, Ngân hàng Trung ương Nga đã chi hơn 6 tỉ USD để tiến hành mua vàng, một nỗ lực nhằm giảm lệ thuộc vào USD. 


Vàng là "lá bài" tiếp theo của Nga trong kế hoạch chống lại phương Tây.

Theo nghiên cứu của hãng phân tích tài chính GFMS, Ngân hàng Trung ương Nga đã chiếm 1/3 trữ lượng vàng trên toàn quốc. 152 tấn vàng trị giá 6,1 tỉ USD vừa được ngân hàng mua thêm trong vòng 11 tháng năm 2014, một sự gia tăng đáng kể so với năm trước.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Nga sẽ tiếp tục bán USD và đầu tư nhiều hơn vào kế hoạch mua vàng, đây là nỗ lực của Moscow trong kế hoạch giảm lệ thuộc vàoUSD và hỗ trợ cho các doanh nghiệp khủng hoảng.

“Điều này sẽ tiếp tục được các ngân hàng Nga đẩy mạnh để bảo vậ đồng rúp, đồng thời, hướng đến kế hoạch biến đồng rúp thành loại tiền tệ có thể dự trữ trong thời gian dài mà không lo lạm phát.

Ngoài ra, việc Nga đầu tư mua vàng còn nhằm gửi một thông điệp đến Mỹ, khi quốc gia này thường xuyên áp đặt các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Nga. Do đó, không loại trừ khả năng Moscow sẵn sàng áp dụng các biện pháp tương tự để trả đũa Washington”, Mark O’Byrne, chuyên gia kinh tế của GoldCore cho biết.

Tuy nhiên, nhà phân tích cũng nói rằng, Nga có thể làm chậm quá trình mua vàng, từ đó trở thành người bán nếu Ngân hàng Trung ương tiếp tục thanh lý số vàng dự trữ để bảo vệ hệ thống tài chính đang nguy khốn.

Rúp đã mất gần một nửa giá trị so với USD trong năm 2014 và hiện vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Tình trạng này được các chuyên gia đánh giá là do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu, với cáo buộc Moscow nhúng tay vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine.  Nga đã bác bỏ các cáo buộc.

Đầu tuần, ngoại trưởng các nước EU đã quyết định mở rộng thêm một số biện pháp trừng phạt chống lại Nga, khi tình hình tại Ukraine có dấu hiệu xấu đi trong đầu năm 2014.

Moscow lập tức lên tiếng phản đối và cho rằng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga mà chỉ khiến tình hình trong khu vực càng căng thẳng.

Hàn Giang (theo PressTV)
Nguồn: dbv.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.