Chuyên mục
Nga triển khai vũ khí mới ở Ukraine để đối phó với xe tăng Leopard và Abrams

Nga triển khai vũ khí mới ở Ukraine để đối phó với xe tăng Leopard và Abrams

Thứ ba 31/01/2023 17:10 GMT + 7

Nga triển khai trực thăng tấn công mới nhất Mi-28NM với tên lửa Ataka để sẵn sàng đối phó với các loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.

 

Trực thăng Mi-28NM của Nga. Ảnh: rbth.com

 

Nga đang chuẩn bị phương án đối phó sau các thông tin rằng Ukraine sẽ nhận một số loại xe tăng hiện đại từ phương Tây: Challenger 2 và Leopard sẽ đến từ các đối tác châu Âu của Kiev, và Mỹ sẽ gửi xe tăng Abrams.

Theo logic, Moskva sẽ không "ngồi chờ" và bắt đầu thực hiện điều đó ngay sau khi có báo cáo về các nguồn cung cấp trang thiết bị quân sự mới cho Ukraine.

Cụ thể, một máy bay trực thăng Mi-28NM nâng cấp đã được phát hiện ở Ukraine vào ngày 14/1, vài ngày trước khi quyết định cung cấp xe tăng cho Kiev được đưa ra. Phiên bản này được sử dụng lần đầu tiên trong chiến đấu ở Syria là cách đây gần 5 năm.

Nga rõ ràng rất ấn tượng với loại trực thăng trên, vì nước này đã đặt hàng gần 100 máy bay Mi-28NM. Chúng dự kiến được đưa vào sử dụng cho đến năm 2027. Nhưng Mi-28NM đã được phát hiện sớm ở Ukraine với vũ khí mới – tên lửa dẫn đường chống tăng 9M120 có biệt danh là Ataka.

“Trực thăng Mi-28NM đã trải qua một số sửa đổi sau khi được 'thử lửa' ở Syria. Theo đó, nó có thể vận hành trong điều kiện chiến đấu thực tế và sẽ trở thành trực thăng tấn công mạnh nhất của lực lượng không quân Nga hiện nay”, Vadim Kozyulin, Giáo sư tại Học viện Khoa học Quân sự Nga đánh giá trên trang tin rbth.com.

Mi-28NM có cabin mới và có giáp bảo vệ có thể chịu được đạn 12,7mm. Các vách ngăn giữa các thành viên phi hành đoàn giúp giảm thiểu khả năng tử vong của cả hai phi công. Giáp thân máy bay có thể chịu được đạn cỡ 20 mm.

Với loại trực thăng này, lần đầu tiên, hai thành viên phi hành đoàn được tách biệt - phi công và người điều khiển - hoa tiêu. Trong tình huống khẩn cấp ở độ cao trên 100 m, phi hành đoàn có thể thoát bằng dù và nếu ở độ cao dưới 100 m, phản lực sẽ được giảm thiểu nhờ các thiết bị đặc biệt của ghế lái. Hệ thống phóng khẩn cấp cho phi công cũng được kích hoạt riêng biệt.

Mi-28NM sử dụng vũ khí có độ chính xác cao, cùng hệ thống điều khiển mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Mi-28NM có khả năng mang theo 2.300 kg vũ khí các loại như pháo Shipunov 2A42 cỡ nòng 30 mm, tên lửa chống tăng 9M120 Ataka, tên lửa 9M39 Igla,...

Tên lửa 9M120 Ataka đã được phát hiện dưới cánh trực thăng Mi-28NM của Nga ở Ukraine. Nó được Không quân Nga đặc biệt coi trọng vì tầm bắn xa – lên tới 25 km. 9M120 Ataka đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và thực chiến tại Syria.

Đặc điểm của 9M120 Ataka là có dẫn đường kết hợp – dẫn đường quán tính, vệ tinh và quang học. Tên lửa được thiết kế đặc biệt để đối phó các phương tiện chiến đấu bọc thép hạng nặng - xe tăng, xe bọc thép chở quân, pháo tự hành chống tăng... Để đối phó với việc phương Tây viện trợ xe tăng cho Ukraine, Nga có thể tăng cường việc sản xuất loại tên lửa này.

Như Giáo sư Kozyulin lưu ý, vũ khí của trực thăng trên cũng bao gồm máy bay không người lái "cảm tử": "Mi-28NM tiếp cận tới một khu vực nhất định và phóng một hoặc một số máy bay không người lái do trực thăng điều khiển. Khi phát hiện mục tiêu địch, phi hành đoàn đưa ra hướng dẫn và giám sát việc tiêu diệt”.

Mi-28NM có thể hoạt động trong mọi điều kiện địa hình thời tiết, bay ở chế độ thủ công và tự động. Một trong những thay đổi quan trọng đối với phi công Mi-28NM là điều khiển kép, trong trường hợp phi công bị thương hoặc tử vong, trực thăng có thể được điều khiển bởi hoa tiêu. Không có hệ thống như vậy trong phiên bản cũ Mi-28N.

Năm 2019, Tập đoàn Trực thăng Nga thông báo rằng họ đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga về việc cung cấp 98 máy bay trực thăng tấn công Mi-28NM cho quân đội Nga từ năm 2020 đến năm 2027.

Hai máy bay trực thăng tấn công đầu tiên từ dự án Mi-28NM hiện đại hóa đã được chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Nga vào ngày 30/12/2022.

 

Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.