Chuyên mục
Nga tiết lộ kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan người Ukraine “bắt tay” với Đức Quốc xã
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga tiết lộ kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan người Ukraine “bắt tay” với Đức Quốc xã

Thứ năm 03/04/2014 16:06 GMT + 7
Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố trên trang web của Bộ tài liệu mật tiết lộ kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan người Ukraine Stepan Bandera đã tham gia những tội ác chống lại dân thường ở miền Tây Ukraine trong Thế chiến thứ II.

 

Các tài liệu mật trước đây chỉ có một vài chuyên gia được biết, bao gồm những báo cáo của Hồng Quân và các nhà lãnh đạo, tiết lộ sự hình thành và phát triển của phong trào dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine và sự hợp tác của nó với Đức Quốc xã.

Trong số đó, tài liệu được quan tâm nhất là một bức thư từ ngày 19.1.1942 gửi bởi Lavrentiy Beria, người đứng đầu cơ quan cảnh sát mật Xô Viết của Stalin tới Lev Mekhlis, người đứng đầu các ủy viên chính trị trong Hồng quân.

Trong lá thư này, Beria thông báo với Mekhlis về nỗ lực của người Đức để khởi động "quân đội Ukraine" trên lãnh thổ Ukraine và huấn luyện lực lượng trừng phạt trong số những người Ukraine và những kẻ đảo ngũ.

Bộ Ngoại giao Nga tháng trước cũng đưa ra các tài liệu xác nhận sự thật về sự hợp tác của Bandera với Đức Quốc xã.

Stepan Bandera vẫn là một trong những nhân vật gây chia rẽ nhất trong lịch sử hiện đại của Ukraine và phản ánh sự chia rẽ về địa lý lâu dài của Nhà nước Xô Viết cũ.

Bandera bị KGB ám sát vào năm 1959 và được tôn kính ở miền tây Ukraine. Nhân vật này được một số người coi là anh hùng nhưng cũng bị một số khác cáo buộc là một kẻ cộng tác với Đức Quốc xã.

Phong trào dân tộc Ukraine do Bandera lãnh đạo trong những năm 1930-1940, bao gồm một đội quân nổi dậy chiến đấu bên cạnh những binh sĩ quốc gia xã hội chủ nghĩa. Những người ủng hộ Bandera tuyên bố rằng họ đứng về phía người Đức chống lại Liên Xô với hy vọng Adolf Hitler sẽ mang lại độc lập cho Ukraine.

Cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đã chính thức thu hồi một giải thưởng quốc gia của Bandera được người tiền nhiệm của ông trao tặng ngay trước khi ông này rời nhiệm sở vào năm 2010.

Nguồn: laodong.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.