Chuyên mục
Nga tiếp tục ra “tối hậu thư” với Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga tiếp tục ra “tối hậu thư” với Ukraine

Thứ sáu 18/09/2015 11:19 GMT + 7
Ngày 17/9, Cơ quan báo chí thuộc Chính phủ Nga đã ra thông cáo rõ ràng: Hoặc Ukraine phải thanh toán tất cả các khoản nợ đúng thời hạn, hoặc sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí tòa án, tiền nợ và tiền phạt từ việc trì hoãn trả nợ.


Một phiên họp Quốc hội Ukraine Tuyên bố trên của Cơ quan báo chí Nga được đưa ra sau khi Thủ tướng Ukraine Yatsenuk, trong phiên họp của Quốc hội Ukraine ngày 17/9 về việc đưa ra các cơ chế pháp lý để tái cấu trúc các khoản nợ quốc gia, lên tiếng yêu cầu phía Nga xóa một phần nợ cho Kiev.

Tại phiên họp này, ông Yatsenuk tuyên bố rằng Kiev sẽ không để Nga có được các điều kiện thuận lợi nhằm tái cấu trúc khoản tiền 3 tỷ USD đã cấp cho Ukraine vì Nga buộc phải tuân theo các điều kiện chung.

Ngay sau tuyên bố trên của ông Yatsenuk, Cơ quan báo chí Nga khẳng định: “Quan điểm của Nga vẫn được giữ nguyên. Ukraine phải trả nợ đầy đủ và đúng thời hạn theo như những cam kết được đưa ra vào tháng 12/2013. Nga không tham gia vào “cái gọi là chiến dịch nợ” của Ukraine. Chiến dịch này không đủ khả năng giảm gánh nặng nợ nần cho nước này”.

Theo phía Nga, Ukraine tốt nhất là nên trả hết nợ cho Nga vào lúc này vì việc trì hoãn trả nợ sẽ khiến Ukraine tổn thất nhiều hơn do sẽ phải gánh thêm cả chi phí tòa án và tiền phạt vì trả nợ chậm.

Ukraine trước đó đã phê chuẩn các điều kiện sơ bộ để tái cấu trúc một phần các khoản nợ nước ngoài theo tinh thần đã đạt được tại các cuộc đàm phán giữa Kiev với các chủ nợ nước ngoài, trong đó có khoản nợ 3 tỷ USD của Nga.

Đây là khoản tiền mà Nga bỏ ra để mua trái phiếu châu Âu của Ukraine vào tháng 12/2013 để đổi lấy việc chính phủ Tổng thống Ukraine lúc đó là Yanukovich không ký các văn kiện liên kết với châu Âu.

Theo các thỏa thuận đạt được với chủ nợ nước ngoài, Kiev sẽ được xóa 20% các khoản nợ định danh, tương đương với 3,6 tỷ từ khoản nợ 18 tỷ USD. Để hoàn tất các thủ tục pháp lý tái cấu trúc nợ, Ukraine cần thông qua một loạt các văn kiện liên quan.

Sau các cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ của Kiev với các chủ nợ nước ngoài, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Sulianov tuyên bố rằng Nga sẽ yêu cầu Ukraine trả đầy đủ khoản nợ 3 tỷ USD vào tháng 12 năm nay.

Theo giới phân tích quốc tế, tình cảnh kinh tế Ukraine hiện đang cực kỳ bi đát và việc buộc phải thanh toán khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga vào thời điểm này sẽ càng khiến Ukraine khốn đốn hơn. Tuy nhiên, nếu Ukraine “có các động thái hợp lý” thì Nga có thể sẽ vẫn xem xét lại điều kiện trả nợ của Ukraine. Rõ ràng, đây là “tối hậu thư” mà Ukraine không thể không tính đến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Tình hình Ukraine: Kiev chơi ‘bài cùn’ với Nga

Trong một phát biểu gần nhất, Thủ tướng Ukraine “yêu cầu ngược” phía Nga phải chấp nhận điều kiện của nước này về khoản nợ 3 tỷ USD.

Trước đó, Nga khá căng thẳng khi đưa ra yêu cầu Ukraine phải thanh toán cả gốc lẫn lãi số nợ trong tháng 12 tới. Tuy nhiên, ngày 17/9, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố, Kiev không có dự định thanh khoản 3 tỷ USD với Nga, ngược lại Moscow phải chấp nhận các điều kiện chung do nước này đưa ra.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phải và Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko.

“Tôi muốn nói một lần nữa rằng, sẽ không có các điều kiện tốt hơn, Nga hãy chấp nhận những điều kiện này hoặc Moscow sẽ không nhận được các điều kiện may mắn nào hết" - hãng tin RIA Novosti trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Ukraine.

Hiện, Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về “sự ngang ngược” này của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, RIA Novosti đưa tin, Điện Kremlin lên án việc Ukraine đưa tên các nhà báo vào danh sách trừng phạt.

Phía Nga cho rằng đó là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận, không phù hợp với bất kỳ nguyên tắc nào về tự do ngôn luận và Nga cực lực phản đối.

Trước đó có tin, Ủy ban Bảo vệ nhà báo (CPJ) cũng đã phê phán nghị định của Tổng thống Ukraine Poroshenko về áp đặt trừng phạt 41 nhà báo và blogger. Như đã lưu ý, những người có tên trong danh sách này bị Ukraine cấm nhập cảnh. Lệnh cấm này có hiệu lực một năm.

Nga Vũ (Tổng hợp)
Nguồn: tamguong.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.