Chuyên mục
Moscow
Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới

Thứ năm 06/06/2019 16:43 GMT + 7
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/6 khẳng định Moskva đã sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ, nếu đối tác liên quan không hứng thú với việc gia hạn thỏa thuận này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn cấp hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 tại Bắc Kinh ngày 26/4. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Putin nêu rõ: "Nếu không ai muốn gia hạn thỏa thuận này - New START - thì tốt thôi, chúng tôi sẽ không làm điều đó". Ông tỏ ra lấy làm tiếc rằng Mỹ đã "không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán chính thức nào" liên quan vấn đề này, dù Moskva "đã nói hàng trăm lần rằng chúng tôi sẵn sàng cho việc gia hạn". Do đó, "mọi việc sẽ kết thúc vào năm 2021". 

New START được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm và trong tương lai tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa được triển khai.

Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm. Tuy nhiên, New START sẽ hết hạn vào năm 2021, và đến nay triển vọng chính quyền Washington gia hạn hiệp ước này vẫn chưa rõ ràng, dù phía Nga coi New START là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới".

Theo Tổng thống Putin, tác động tiềm tàng của việc để mặc cho hiệp ước New START hết hiệu lực là rất lớn, trong đó bao gồm cả nguy cơ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Thanh Phương (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.