Chuyên mục
Nga phê duyệt kế hoạch phát triển Tuyến đường Biển Bắc đến năm 2035

Nga phê duyệt kế hoạch phát triển Tuyến đường Biển Bắc đến năm 2035

Thứ sáu 05/08/2022 04:34 GMT + 7

Ngày 4/8, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã phê duyệt kế hoạch phát triển Tuyến đường Biển phía Bắc đến năm 2035. Đây sẽ là hành lang giao thông toàn cầu mới, được sử dụng để cung cấp sản phẩm đến các quốc gia thân thiện trong điều kiện của các lệnh trừng phạt chống Nga.

Thông báo đăng trên trang của Chính phủ Nga cho biết, "Chính phủ tiếp tục làm việc để tạo ra cơ sở hạ tầng của Tuyến đường biển phía Bắc - hành lang giao thông quan trọng nhất có ý nghĩa quốc gia và toàn cầu. Quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển đến năm 2035 đã được Thủ tướng Mikhail Mishustin ký". Tổng cộng, kế hoạch bao gồm hơn 150 hoạt động, tổng kinh phí là gần 1,8 nghìn tỷ rúp".

Nội các nhấn mạnh rằng, các mục tiêu chính của công việc phát triển tuyến đường biển phía Bắc là đảm bảo vận chuyển hàng hóa đáng tin cậy và an toàn cho người dân sống ở vùng cực Bắc, cũng như tạo điều kiện để thực hiện các dự án đầu tư ở Vùng Bắc Cực của đất nước.

 

Tàu phá băng mạnh nhất thế giới "Bắc cực" (nguồn: rianovosti)

 

Các hoạt động của kế hoạch bao gồm xây dựng một bến cảng cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng và khí ngưng tụ, tạo ra các khu liên hợp trung chuyển hàng hải cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở vùng Kamchatka và Murmansk và một cảng đầu mối để tổ chức quá cảnh vận tải ở Vladivostok. Ngoài ra, sẽ xây dựng một trung tâm vận tải và hậu cần ở cảng biển Korsakov ở Sakhalin, phát triển các trung tâm vận tải Murmansk và Arkhangelsk. Đồng thời, một phần riêng của kế hoạch, chính phủ đã thu hút sự chú ý, dành cho việc tạo ra các tàu của hạm đội phá băng và phát triển các cơ sở sản xuất sửa chữa tàu và đóng tàu ở Bắc Cực, xây dựng các căn cứ bảo trì ở các cảng Tiksi và Dixon.

Theo Cơ quan đại diện đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga tại Khu liên bang Viễn Đông (FEFD), sự phát triển của Tuyến đường biển phía Bắc sẽ cho phép nó được sử dụng như một phương thức thay thế để cung cấp sản phẩm đến các quốc gia thân thiện trong điều kiện các lệnh trừng phạt chống Nga.

Phó Thủ tướng - Đại diện toàn quyền của Tổng thống tại Khu liên bang Viễn Đông Yury Trutnev nhấn mạnh rằng, “để Tuyến đường biển phía Bắc thực sự trở thành một hành lang giao thông toàn cầu mới, giúp cho giao thông dọc theo đó có hiệu quả kinh tế và an toàn, cần phải làm rất nhiều việc. Cần đóng mới tàu phá băng, tàu cứu hộ, phụ trợ, tạo bến cho các dự án đầu tư lớn đang triển khai. Tất cả công trình quy mô lớn này được chia thành các phần riêng biệt. Mỗi hướng đi được lên kế hoạch theo năm với các nguồn kinh phí tương ứng”.

Các thỏa thuận giữa Bộ Phát triển vùng Viễn Đông của Nga, tập đoàn nhà nước Rosatom và các chủ hàng về việc cung cấp lưu lượng hàng hóa hàng năm dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc phải được ký kết trước ngày 1/10/2022.

Trong 10 năm, Moscow đã định vị Tuyến đường Biển Bắc như một giải pháp thay thế cho Kênh đào Suez để vận chuyển hàng hóa giữa châu Âu và châu Á. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã biến Tuyến đường Biển Bắc thành một dự án chiến lược của Nga./.


Anh Tú

Nguồn: vov.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.