Chuyên mục
Nga nghĩ gì khi tạo ra
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga nghĩ gì khi tạo ra "vũ khí ngày tận thế" Poseidon siêu mạnh, có thể "nhấn chìm" cả lục địa?

Thứ ba 12/02/2019 16:50 GMT + 7
Trong khi hầu hết các vũ khí hạt nhân có thể hủy diệt một thành phố, Poseidon của Nga có thể chấm dứt sự sống cả một lục địa. Nhiều người tin rằng đây là đòn răn đe mạnh mẽ đối với NATO.

Ngư lôi hạt nhân của Nga là vũ khí mà Mỹ hiện chưa thể ứng phó.

Kể từ năm 2015, khi những hình ảnh về siêu ngư lôi hạt nhân của Nga lần đầu tiên bị rò rỉ trên kênh truyền hình nhà nước, thế giới đã tự hỏi tại sao Moscow lại muốn chế tạo một vũ khí có khả năng chấm dứt mọi sự sống trên Trái đất như vậy.

Mặc dù cho đến nay chưa có thông tin chi tiết về vũ khí của Nga, nhưng trong một bài phân tích gần đây, tờ Business Insider đã nêu ra những năng lực đáng sợ của quả ngư lôi này.

Trong khi tất cả các vũ khí hạt nhân trên hành tinh đều có thể giết chết hàng ngàn người trong chớp mắt và để lại những hệ lụy tàn phá môi trường trong nhiều năm tới, vũ khí ngày tận thế mới của Nga, được gọi là "Poseidon", thậm chí còn mang đến sức công phá còn khủng khiếp hơn.

Với vũ khí hạt nhân Minutemen III của Mỹ khi được triển khai, nó sẽ chỉ phát nổ ở phía trên mục tiêu và dựa vào áp lực cực mạnh của vụ nổ để nghiền nát đối tượng.

Quả cầu lửa mà Minutemen III tạo ra thậm chí có thể không chạm đất và bức xạ sẽ chỉ tỏa ra xung quanh quả bom và những hạt bụi bị cuốn vào vụ nổ, Stephen Schwartz, tác giả của "Atomic Audit", nói với Business Insider.

Nhưng Poseidon của Nga được cho là sử dụng đầu đạn mạnh gấp nhiều lần, thậm chí có thể được coi là mạnh nhất so với các quả bom từng phát nổ trước đó, tờ Business Insider nhấn mạnh.

Thêm vào đó, nó được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với nước, sinh vật biển và đáy đại dương, tạo nên một cơn sóng thần phóng xạ có thể lan truyền bức xạ chết người trong hàng trăm, hàng ngàn dặm trên mặt đất và biển, gây ảnh hưởng đến môi trường sống trong nhiều thập kỷ.

Nói tóm lại, trong khi hầu hết các vũ khí hạt nhân có thể hủy diệt một thành phố, Poseidon của Nga có thể chấm dứt sự sống cả một lục địa, tờ Business Insider

Ngay cả trong thời kỳ rối ren nhất trong Chiến tranh Lạnh, không ai từng nghiêm túc với ý tưởng xây dựng một viễn cảnh ngày tàn của thế giới như vậy - Malcolm Davis, một nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nói với Business Insider.

Vậy tại sao Nga lại muốn xây dựng loại vũ khí hủy diệt này trong thời điểm hiện tại?

Dấu chấm hết cho NATO?

Trong quan điểm của mình, nhà phân tích Davis gọi Poseidon là "vũ khí báo thù lần thứ ba" - có nghĩa là trong kịch bản không ai mong muốn nhất, Nga buộc phải tấn công một thành viên NATO để bảo vệ lợi ích an ninh của mình, Mỹ tiến hành đáp trả và một nước Nga bị tàn phá sẽ bật công tắc hạt nhân ẩn giấu, nhấn chìm toàn bộ vùng biển Mỹ.


Theo Davis, Poseidon sẽ trao cho Nga một "sức mạnh cưỡng chế" để ngăn chặn phản ứng của NATO trước cuộc tấn công đầu tiên của Nga.

Với kịch bản như vậy, Nga không chỉ đạt được mục đích phủ đầu "mà còn buộc NATO không thể hành động theo Điều 5, khiến cho tổ chức này mất uy tín", ông nói, đề cập đến điều khoản quan trọng của liên minh nhằm đảm bảo phản ứng tập thể trước mọi cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên.

“Nga rõ ràng muốn tìm kiếm sự sụp đổ của NATO", Davis tiếp tục. "Nếu NATO không hỗ trợ một quốc gia thành viên, thì nó đã không còn là một liên minh quốc phòng".

Về cơ bản, Nga chỉ muốn sử dụng Poseidon như vũ khí bảo hộ, trong khi gây ra được sự chia rẽ cho NATO. Về phần mình, Mỹ cảm thấy lo ngại khi đường bờ biển của mình có thể bị tàn phá trong nhiều thập kỷ bởi một ngư lôi tàng hình dưới nước mà bản thân nước này không có khả năng ứng phó.

“Nga có thể tính toán rằng NATO sẽ nhượng bộ trước thay vì mạo hiểm leo thang hạt nhân", nhà phân tích Davis nêu quan điểm. "Poseidon nhấn mạnh những rủi ro đối với NATO trong việc đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào của Nga, làm tăng đáng kể sức mạnh cưỡng chế của Moscow".

Davis còn cho rằng, Poseidon còn có thể là vũ khí hữu hiệu cho hải quân Nga, mà theo ông nhiều khả năng có thể hạ gục toàn bộ nhóm tấn công tàu sân bay chỉ trong một phát bắn.

Đòn răn đe hạt nhân của Nga

Gần đây, Nga đã phát đi tín hiệu sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả phương Tây với hành vi vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF, nhà phân tích Davis nói. Trong đó Moscow cáo buộc NATO triển khai các tên lửa có khả năng tấn công lục địa Nga từ các nước đồng minh châu Âu.

Mặc dù Nga thường xuyên tham gia vào các lời đe dọa hạt nhân khi cảm thấy bị bao vây bởi lực lượng NATO, nhưng cho đến nay, họ đã tránh xa việc đối đầu với NATO bằng vũ khí hủy diệt này.

"Việc Nga sẵn sàng đưa vào sử dụng thực tế hay chỉ là lời đe dọa vẫn còn chưa rõ ràng", Davis nói.

Tuy nhiên, rất khó có thể tưởng tượng ra một lý do chính đáng để xảy ra viễn cảnh hủy diệt đến từ vũ khí Poseidon của Nga.

Quốc Vinh
Nguồn: nguoiduatin.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.