Chuyên mục
Nga giữ 1.000 tù binh Ukraine ở Avdiivka

Nga giữ 1.000 tù binh Ukraine ở Avdiivka

Thứ sáu 23/02/2024 05:08 GMT + 7

Tờ New York Times cho biết, cuộc rút lui hỗn loạn của Ukraine ở Avdiivka đã khiến ít nhất 1.000 binh sĩ Ukraine bị Nga bắt làm tù binh.


Tờ New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên của Ukraine và phương Tây nói, lực lượng Nga có thể đã bắt giữ tới 1.000 binh sĩ Ukraine trong cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Avdiivka cuối tuần qua. Tờ báo của Mỹ mô tả việc rút quân khỏi thành trì của Ukraine ở Donbass là một “tổn thất nặng nề” đối với Kiev và “có thể giáng một đòn mạnh vào tinh thần vốn đã suy yếu của quân đội”.

Trước đó, ngày 17/2, tân Tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố đã ra lệnh cho lực lượng nước này rút khỏi Avdiivka. Cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga thông báo việc kiểm soát được thành trì lớn của Ukraine ở Donetsk.

 

Kế hoạch rút quân thiếu chuẩn bị khiến gần 1.000 binh sĩ Ukraine bị Nga bắt làm tù binh.

(Ảnh: Getty Images)

 

New York Times dẫn lời hai quân nhân Ukraine giấu tên cho biết số tù binh và binh sĩ mất tích ở Avdiivka từ 850 đến 1.000. Tờ báo tuyên bố rằng các quan chức phương Tây giấu tên cũng xác nhận thông tin này.

Trong khi các quan chức Mỹ không coi việc mất Avdiivka có ý nghĩa chiến lược đối với Ukraine thì New York Times lại cho rằng việc “bắt giữ hàng trăm binh sĩ, đặc biệt là những người có kinh nghiệm chiến trường” có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tờ báo cho biết thêm, quân đội Ukraine trong nhiều tháng đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực, đồng thời lưu ý rằng cuộc phản công mùa hè thất bại của Kiev đã khiến việc tuyển quân trở nên khó khăn.

Các binh sĩ Ukraine cho rằng việc lập kế hoạch rút lui kém là nguyên nhân dẫn đến số lượng tù binh ở Avdiivka cao bất thường. Mặt khác Kiev bất ngờ trước các mũi tiến công của Nga tiến vào thành phố quá nhanh trong khi vai trò các lực lượng dự bị Ukraine bảo vệ việc rút quân tỏ ra không hiệu quả.

Theo New York Times, liên lạc kém giữa các đơn vị Ukraine đang sử dụng các thiết bị vô tuyến khác nhau có thể là một nguyên nhân.

Tướng Aleksandr Tarnavsky, chỉ huy lực lượng Ukraine ở Avdiivka từng tuyên bố rằng, cuộc rút lui đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng “một số quân nhân Ukraine đã bị bắt giữ” mà không cung cấp con số. Đồng thời bác bỏ các báo cáo về hàng trăm tù binh Ukraine là thông tin sai lệch.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Avdeevka đã bị quân đội Nga chiếm giữ với tổn thất tối thiểu. Ông tuyên bố rằng trong quá trình rút lui, lực lượng Ukraine đã bỏ lại một số lượng đáng kể binh sĩ bị thương cũng như khí tài và thiết bị quân sự.

 

Trà Khánh

Nguồn: vtc.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.