Chuyên mục
''Nga giáng đòn kinh tế mạnh vào Thổ Nhĩ Kỳ''

''Nga giáng đòn kinh tế mạnh vào Thổ Nhĩ Kỳ''

Thứ tư 19/07/2023 14:42 GMT + 7

Việc Nga từ chối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc đã làm mất giá đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

 

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm thỏa thuận với Nga khi thả các chỉ huy của trung đoàn Azov bị bắt giữ - những người được cho là sẽ phải ở lại quốc gia này cho đến khi kết thúc cuộc xung đột vũ trang với Ukraine, Moskva đã giáng đòn với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ theo đúng nghĩa đen, khi đình chỉ tham gia thỏa thuận ngũ cốc.

Đến nay, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp lịch sử, điều này đã tạo ra tranh luận trái chiều ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Tổng thống Erdogan bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm vì những bước đi của mình.

Trên thực tế, chúng ta không nói về các biện pháp trừng phạt có mục tiêu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì Nga chỉ quan tâm đến bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Đối với thỏa thuận ngũ cốc, Nga không thể thu được bất kỳ lợi ích nào cho mình, trong khi Ukraine kiếm được hàng tỷ đô la tiền xuất khẩu lương thực và họ dùng số tiền đó mua sắm vũ khí cùng với đạn dược.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng chúng ta thậm chí có thể thấy sự khó khăn còn lớn hơn của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì nếu những cuộc đàm phán giữa Tổng thống Erdogan và Putin không tạo ra sự quan tâm cho Nga, đồng tiền lira có thể mất giá thêm 25 - 30%.

 

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì quan điểm cứng rắn, bất chấp việc nền kinh tế bị ảnh hưởng.

 

Mặc dù vậy, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xuống thang khi mới đây Kyiv đã đề nghị Ankara giúp duy trì việc xuất khẩu ngũ cốc, bất kể Nga có đồng ý gia hạn thỏa thuận hay không.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nếu Nga từ chối nhượng bộ trong thỏa thuận ngũ cốc, các tàu vận tải Ukraine hoạt động ở Biển Đen sẽ được tàu chiến nước này hộ tống và sẵn sàng đẩy lui các mối đe dọa, đây rõ ràng là một lời cảnh báo gửi đến Nga.

 

Bạch Dương

Nguồn: giaoducthoidai.vn
38 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.