Chuyên mục
Nga dự trữ hơn 2100 tấn vàng, quyết đoạn tuyệt đô-la Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga dự trữ hơn 2100 tấn vàng, quyết đoạn tuyệt đô-la Mỹ

Thứ bảy 19/01/2019 11:35 GMT + 7
Nga đã mua tới 2112 tấn vàng làm dự trữ quốc gia, trong khi đã giảm dần lượng dự trữ bằng đô la Mỹ.

Vàng dự trữ Nga vượt Trung Quốc, đứng thứ 5 thế giới

Theo dữ liệu do Ngân hàng Trung ương Nga công bố hôm 18/01, theo kết quả thống kê năm 2018, Nga đã vươn lên bậc thứ năm trong bảng xếp hạng toàn thế giới về khối lượng dự trữ vàng của các quốc gia, đẩy Trung Quốc xuống vị trí thứ 6 thế giới.

Trong năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nga thường xuyên mua vào để bổ sung dự trữ vàng ngoại hối, ví dụ như hồi tháng 12 đã mua được 9,3 tấn. Do đó, Ngân hàng Nga đã tăng dự trữ vàng tiền tệ lên 14,9%, tương đương gần 275 tấn, đến mức 67,9 triệu ounce (2.112 tấn).

Nga và Trung Quốc tích cực mua vàng dự trữ với tỷ lệ tương đương, nhưng theo  chuyên gia về thị trường vàng Dmitry Shpek, ngân hàng Trung ương Nga đang hành động nhanh trí và khéo léo hơn. Trung Quốc phần nào tụt lại phía sau Nga về tốc độ mua vàng.

Có một sự khác biệt giữa Nga và Trung Quốc. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng mua vàng, nhưng tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ ngoại hối là khá nhỏ, mà chủ yếu là các doanh nghiệp, cá nhân đang nhập khẩu vàng nhiều nhất.

Ví dụ như, Trung Quốc hồi năm ngoái chỉ một lần mua vàng dự trữ vào tháng 12. Đó là đợt bổ sung duy nhất trong suốt hai năm qua. Tính đến cuối tháng 12, theo số liệu chính thức, trữ lượng vàng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là 59,6 triệu ounce (xấp xỉ 1854 tấn).

Trong khi đó ở Nga, tình hình là khác. Tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương là rất cao.

“Nga đã liên tục đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong thời gian chiến dịch tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ và không dừng lại ngay cả khi Donald Trump - dường như là ứng viên được Điện Kremlin ưa thích hơn thắng cử" - ông Anton Makhnovsky, CEO của ICBF cho biết.

Ngoài ra, Moscow đang giảm thị phần tài sản bằng đồng đô la, đặc biệt trong những tháng gần đây.

Điều này chứng tỏ Nga và Trung Quốc đang đi theo hai chiến lược khác nhau.

Trong mười năm qua, tỷ lệ vàng đã tăng gấp 10 lần trong kho dự trữ của Nga. Với việc đưa dự trữ vàng lên con số hơn 2000 tấn, Nga đã phá "kỷ lục thời đại” dưới thời Stalin (Liên Xô) vào năm 1941.

Tuy nhiên, khoảng cách về lượng dự trữ vàng giữa Nga và các vị trí dẫn đầu của bảng xếp hạng thế giới vẫn còn rất lớn. Hoa Kỳ hiện vẫn đứng đầu bảng khi sở hữu 8.130 tấn, Đức đứng ở vị trí thứ hai với 3.370 tấn. Hai nước xếp ngay phía trên Nga có số lượng vàng dự trữ tương đương nhau là Italia với dự trữ vàng 2.450 tấn và Pháp chỉ kém hơn 10 tấn (2.440 tấn).


Nga đã loại bỏ dần đồng dollars Mỹ, dùng vàng làm dự trữ chiến lược

Nga loại bỏ đô la, dùng vàng làm dự trữ chiến lược

Theo chuyên gia Anton Makhnovsky, Nga sẽ tiếp tục tăng dự trữ, bởi Moscow có "lý do nghiêm trọng" để làm như vậy. Nguyên nhân chính là do sức ép của lệnh trừng phạt, nguyên nhân thứ hai là do đồng đô la Mỹ vẫn thống trị hệ thống tài chính quốc tế.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, đồng đô la Mỹ có những thiếu sót lớn với tư cách đồng tiền hàng đầu trên thế giới. Ví dụ như Mỹ đã nhiều lần tuyên bố tiền có thể mất giá do lạm phát.

Đây là một kiểu tuyên ngôn chính trị: Nước nào có quá nhiều đô la có thể bị đe dọa về mặt chính trị. Vì vậy, trong khi Mỹ và phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chính trị với Nga, Moscow có đủ cơ sở để đặt cược vào vàng. Khác với ngoại tệ, người ta không thể công bố kim loại quý "bị mất giá".

Còn Mỹ, nước có nợ công cao nhất mọi thời đại, có khả năng làm như vậy. Ngay từ những năm 1960, Washington luôn theo đuổi chính sách loại bỏ vàng từ hệ thống quốc tế của các Ngân hàng Trung ương và thay thế nó bằng trái phiếu chính phủ Mỹ.

Nga đang hành động rất hợp lý, cắt giảm tỷ lệ đồng USD trong kho dự trữ và thay thế đô la bằng vàng. Nga cũng giảm mạnh khoản dự trữ bằng trái phiếu chính phủ Mỹ. Ví dụ như từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 5 năm 2018, Nga đã giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Mỹ từ 96,1 tỷ USD xuống chỉ còn 14,1 tỷ USD.

Còn tỷ trọng kim loại quý dự trữ của Nga hiện nay ước đạt 460 tỷ USD. Theo công bố của Ngân hàng Trung ương Nga, trong tương lai gần, Moscow sẽ tăng con số này sẽ lên đến 500 tỷ.

Theo giới chức Nga, vàng là một phương tiện truyền thông duy trì giá trị trong quan hệ giữa các quốc gia. Moscow sẽ chủ yếu dựa vào công cụ truyền thống để duy trì giá trị trong hệ thống thanh toán quốc tế.

Như vậy, Nga đang từ bỏ đồng đô la và đặt cược vào một công cụ có giá trị và ổn định duy nhất, không phụ thuộc vào việc con nợ mất khả năng thanh toán. 

Toàn Thắng
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.