Chuyên mục
Nga điều tàu chiến hộ tống đội tàu nghi chở vũ khí đi qua eo biển Manche?

Nga điều tàu chiến hộ tống đội tàu nghi chở vũ khí đi qua eo biển Manche?

Thứ bảy 25/04/2026 11:28 GMT + 7
Truyền thông Anh đưa tin Nga tiếp tục điều tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich hộ tống 3 tàu bị phương Tây cấm vận đi qua eo biển Manche, nằm giữa Anh và Pháp.

Theo báo The Telegraph ngày 23.4, tàu hộ vệ Nga đang bảo vệ các tàu Sparta, General Skobelev và Akademik Pashin. Tàu Sparta, được cho là chở thiết bị quân sự đến Syria, đã tiến vào khu vực eo biển Manche trong ngày 23.4 và đang trên đường đến thành phố cảng Port Said của Ai Cập.

Con tàu Sparta bị Mỹ cấm vận vào năm 2022, sau khi bị cho là tàu chuyển hàng đi qua eo biển Bosphorus để chuyển thiết bị hỗ trợ chính quyền cựu Tổng thống Syria Bashar al-Assad.


Truyền thông Anh tuần này chụp ảnh tàu Đô đốc Grigorovich hộ tống 3 tàu đi qua

eo biển Manche. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH THE TELEGRAPH


Đi cùng tàu Sparta tuần này còn có tàu chở dầu General Skobelev và tàu tiếp nhiên liệu Akademik Pashin. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về hoạt động của tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich.

Thông tin về hoạt động của tàu Nga tại vùng biển gần Anh xuất hiện trong bối cảnh Thủ tướng Anh Keir Starmer đã cho phép quân đội truy bắt các tàu bị cáo buộc thuộc “hạm đội bóng tối” của Nga, với những con tàu mà phương Tây cho là được Moscow dùng để lách lệnh cấm vận và xuất khẩu dầu đến các nước.

Hồi tháng 3, Anh tuyên bố lực lượng đặc nhiệm có thể tiếp cận và kiểm tra các tàu Nga bị cấm vận đi qua vùng biển ở Manche, dù đến nay chưa ghi nhận chiến dịch truy bắt nào.

 


G7 gửi thông điệp mới tới Nga, Trung Quốc về vũ khí hạt nhân

 

Vào ngày 8.4, Anh thông báo tàu Đô đốc Grigorovich đã hộ tống 2 tàu bị cấm vận và tàu Tideforce của Hải quân Hoàng gia Anh áp sát phía sau. Moscow đã cảnh báo sẽ đáp trả nếu Anh điều động quân đội để thu giữ các tàu Nga.

Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin hôm 8.4 cho biết: “Các biện pháp phù hợp đang được xem xét. Hãy để điều đó trở thành bất ngờ cho người Anh”. Ông Kelin cũng cảnh báo Phố Downing “suy nghĩ kỹ lưỡng” về hậu quả nếu tịch thu tàu có liên hệ với Nga.

 

Bảo Hoàng

Nguồn: thanhnien.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.