Chuyên mục
Nga: Đáng lẽ cuộc xung đột ở Ukraine đã có thể không xảy ra

Nga: Đáng lẽ cuộc xung đột ở Ukraine đã có thể không xảy ra

Thứ hai 18/09/2023 09:22 GMT + 7

Cuộc xung đột ở Ukraine lẽ ra có thể tránh được nếu NATO chấp nhận những đề xuất an ninh của Nga vào tháng 12/2021, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cho hay ngày 17/9.


"Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gần như nói rằng nếu Tổng thống Zelensky và chính quyền của ông ta ngừng giao tranh, Ukraine sẽ không còn tồn tại nhưng nếu Nga đầu hàng thì sẽ có hòa bình.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg lại giữ im lặng trước một "nếu" khác: Đó là nếu liên minh này không bác bỏ các đề xuất của Moscow về phạm vi an ninh không thể phân chia vào tháng 12/2021 và ngừng sử dụng Ukraine như một thành trì chống Nga thì cuộc xung đột lẽ ra đã có thể tránh được", ông Leonid Slutsky cho hay trên kênh Telegram của mình.

Theo nghị sĩ Nga, "để chấm dứt xung đột ở Ukraine, phương Tây cần dừng cung cấp vũ khí sát thương, đạn chùm và đạn urani nghèo cho Ukraine. Trong trường hợp đó, chính quyền Ukraine sẽ không tồn tại được 1 ngày và Kiev sẽ có một cuộc sống hòa bình bằng cách công nhận rằng các vùng lãnh thổ mới của Nga và Crimea sẽ không bao giờ trở thành một phần của họ nữa".

 

Binh lính Nga thuộc lực lượng phòng không phản ứng nhanh. Ảnh: Sputnik

 

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine có thể sẽ kéo dài.

"Hầu hết các cuộc chiến tranh đều kéo dài hơn dự tính so với lúc chúng bắt đầu. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine", ông Stoltenberg cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Đức Berliner Morgenpost ngày 17/9.

Theo Tổng thư ký NATO: “Chúng ta đều muốn nhanh chóng đạt được hòa bình. Nhưng cùng lúc đó, chúng ta phải thừa nhận rằng: Nếu Tổng thống Zelensky và Ukraine từ bỏ chiến đấu thì đất nước này sẽ không tồn tại nữa. Nhưng nếu Tổng thống Putin và Nga hạ vũ khí xuống thì chúng ta sẽ có hòa bình". Ông cho rằng, "cách dễ dàng nhất để chấm dứt xung đột là Tổng thống Putin rút quân". Ông Stoltenberg cũng nhắc lại rằng, việc Ukraine gia nhập liên minh sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

 

Kiều Anh

Nguồn: vov.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.