Chuyên mục
Nga-Cuba làm sâu sắc quan hệ trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống
Bút ký
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga-Cuba làm sâu sắc quan hệ trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống

Thứ tư 23/11/2022 11:19 GMT + 7

'Chúng tôi luôn ủng hộ Cuba trên trường quốc tế và chúng tôi thấy rằng Cuba cũng có quan điểm tương tự đối với Nga'...


Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh điều đó trong hội đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel trong cuộc hội đàm ở Điện Kremlin ngày 22/11.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 22/11 tại thủ đô Moscow. (Nguồn: TASS)


“Liên Xô trước đây và Nga ngày nay luôn ủng hộ nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập và chủ quyền. Chúng tôi lên tiếng chống lại tất cả các biện pháp trừng phạt, cấm vận, bao vây...”.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, Nga và Cuba cần tăng cường hợp tác dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống.

Đánh giá cao những nỗ lực của Nga trong việc định hướng thế giới theo hướng đa cực, Chủ tịch Diaz-Canel bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Nga.

"Chuyến thăm này có ý nghĩa sâu sắc đối với chúng tôi. Chúng tôi tổ chức chuyến thăm này khi cả hai quốc gia, Nga và Cuba, đều phải chịu các biện pháp trừng phạt đơn phương không công bằng", ông nói.

Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định, Moscow luôn có thể dựa vào Havana, quốc gia "quyết tâm phát triển và tiếp tục quan hệ" với Nga.

Trước đó vào ngày 22/11, Chủ tịch Diaz-Canel đã phát biểu trước Quốc hội Nga, lên án các biện pháp trừng phạt "đơn phương và không công bằng" của phương Tây đối với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine và khẳng định, Havana ủng hộ một "giải pháp thương lượng" cho cuộc xung đột.

 


Nhà lãnh đạo Nga và Cuba tham dự lễ khánh thành tượng đài lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tại Moscow. (Nguồn: Reuters)


Trước khi tiến hành hội đàm, Tổng thống Putin và Chủ tịch Diaz-Canel đã tham dự lễ khánh thành tượng đài lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tại Moscow. Phát biểu tại đây, hai nhà lãnh đạo đã nêu bật tình hữu nghị truyền thống giữa Nga và Cuba.

Tổng thống Putin sau đó chia sẻ đánh giá, ông Fidel Castro là người "biết và có thể phân tích mọi thứ đang diễn ra trên thế giới. Tôi cảm thấy các cuộc gặp với ông ấy rất thú vị và hữu ích... Ông ấy là một người phi thường”.

Trong chuyến thăm, ông Diaz-Canel cũng đã gặp các quan chức cấp cao khác của Nga như Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Vyacheslav Volodin và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Chủ tịch Diaz-Canel bắt đầu chuyến thăm Nga từ ngày 19/11. Chia sẻ trên trang Twitter hôm 20/11, ông cho rằng, chuyến thăm sẽ giúp tăng cường hợp tác giữa Moscow và Havana trong các lĩnh vực cùng có lợi và ông rất vui khi đến Nga do giữa hai nước duy trì mối quan hệ chính trị tốt đẹp.


Hồng Phúc

Nguồn: baoquocte.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.