Chuyên mục
Nga chuẩn bị kế hoạch tịch thu tài sản của Mỹ

Nga chuẩn bị kế hoạch tịch thu tài sản của Mỹ

Thứ năm 23/05/2024 17:10 GMT + 7

Nga hôm 23/5 thông qua cơ chế cho phép nước này tịch thu tài sản của Mỹ trong trường hợp Mỹ tịch thu tài sản của Nga.


Theo RT, Tổng thống Nga Putin hôm 23/5 ký sắc lệnh cho phép Nga tịch thu tài sản của Mỹ trong trường hợp Mỹ tịch thu tài sản của Nga.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Nga do xung đột ở Ukraine. Các quốc gia phương Tây đang tìm cách sử dụng số tiền này để hỗ trợ cho Kiev trên chiến trường.

 

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: RT).


Văn bản ông Putin ký đưa ra một cơ chế trong tương lai, cho phép mọi thiệt hại tài sản của Nga do Mỹ gây ra được bù đắp bằng tài sản thuộc sở hữu của Mỹ hoặc các cá nhân, tổ chức liên quan. Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương sẽ thực hiện yêu cầu bồi thường này thông qua tòa án.

Những tài sản có thể chịu ảnh hưởng theo sắc lệnh này, bao gồm tài sản của các tổ chức và cá nhân Mỹ tại Nga, cổ phần Mỹ trong các công ty Nga hoặc quyền sở hữu tài sản. Tài sản của những người “dưới sự kiểm soát” của những cá nhân liên quan cũng sẽ chịu tác động pháp lý. Một ủy ban chính phủ Nga sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách những cá nhân, tổ chức có thể là đối tượng phải bồi thường.

Sau khi sắc lệnh của ông Putin được đưa ra, chính phủ Nga có 4 tháng để chuẩn bị khung pháp lý và trình các đề xuất liên quan lên quốc hội xem xét.

Chính phủ Ukraine đã thúc giục các nước phương Tây tịch thu tài sản của Nga và sử dụng để đáp ứng nhu cầu tái thiết và quân sự của Kiev. Mỹ ủng hộ đề xuất này, nhưng các quốc gia châu Âu, nơi nắm giữ phần lớn số tiền, phản đối vì lo ngại rằng đây là động thái bất hợp pháp và sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào hệ thống tài chính phương Tây, cũng như danh tiếng của đồng euro.

Moskva cho biết sẽ xem mọi hình thức chiếm đoạt tài sản Nga đều là hành vi trộm cắp và sẽ trả đũa nếu phương Tây xâm phạm quyền sở hữu tài sản của nước này.


Phương Anh (Nguồn: RT )

Nguồn: vtcnews.vn
7 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.