Chuyên mục
Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ với Anh

Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ với Anh

Thứ bảy 27/05/2023 06:30 GMT + 7

Moscow cáo buộc Anh dính líu vào cuộc xung đột ở Ukraine dù không trực tiếp tham chiến.


Vương quốc Anh đã tham gia đáng kể vào cuộc xung đột ở Ukraine. Ảnh: RT.


Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vương quốc Anh để đáp trả việc London can dự vào xung đột quân sự ở Ukraine.

Dù đây là "biện pháp cực đoan", nhưng Moscow vẫn cân nhắc thực hiện vì sự can dự đáng kể của London vào cuộc xung đột, RT đưa tin.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) tuần trước cho biết, lực lượng đặc biệt của trung đoàn SAS và SRR của Quân đội Anh và nhiều đơn vị SBS của Hải quân đang hoạt động rất gần tiền tuyến ở Ukraine. Quân nhân Anh không trực tiếp tham gia chiến đấu với quân đội Nga nhưng chỉ đạo của họ có ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng đặc biệt Ukraine, thể hiện rõ nhắm vào đường sắt, sân bay, cơ sở nhiên liệu và hậu cần của Nga.

Trả lời đề nghị bình luận về bài báo trên, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, họ “biết rõ những nỗ lực nhất quán của London trong hỗ trợ quân sự cho Kiev". Sự hỗ trợ của Anh bao gồm cung cấp phần cứng quân sự sản xuất trong nước và nước ngoài; huấn luyện quân đội Ukraine ở Anh và nhiều nơi khác ở châu Âu; chia sẻ thông tin tình báo, tư vấn và “có khả năng tham gia vào kế hoạch tác chiến-chiến thuật của quân đội Ukraine; đảm bảo an ninh mạng; và triển khai lính đánh thuê".

"Chúng tôi không loại trừ khả năng người Anh đã tham gia vào việc lập kế hoạch, tổ chức và hỗ trợ các cuộc tấn công của Ukraine thực hiện trên lãnh thổ Nga, bao gồm cả việc cung cấp thông tin tình báo", Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine thường bác bỏ vai trò liên quan hoặc không thừa nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Anh tại Moscow Deborah Bronnert vào mùa thu năm ngoái sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của hải quân Ukraine vào tàu Nga ở cảng Sevastopol, Crimea. Nga đã phản đối mạnh Đại sứ Bronnert về sự tham gia tích cực của chuyên gia quân sự Anh trong việc huấn luyện và tác chiến đặc biệt của Ukraine, bao gồm cả "hoạt động phá hoại trên biển".

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow có quyền đáp trả việc làm của Anh vào thời điểm thích hợp.

Hiện tại, London chưa có phản hồi chính thức về cảnh báo từ Moscow.


Nguyễn Phương

Nguồn: kinhtedothi.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.