Chuyên mục
Moscow
o
z
Nga ấp ủ kế hoạch xây căn cứ quân sự đầu tiên ở Venezuela từ 10 năm trước
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga ấp ủ kế hoạch xây căn cứ quân sự đầu tiên ở Venezuela từ 10 năm trước

Thứ năm 20/12/2018 12:10 GMT + 7
Nga thông báo có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự đầu tiên ở vùng Caribe sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Venezuela.

Theo TASS, từ cách đây 10 năm, các chuyên gia Nga đã có ý định lựa chọn đảo La Orchila, nằm cách thành phố Caracas về phía đông bắc hơn 200 km, làm nơi xây dựng một căn cứ quân sự. Do đó, sau khi được chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đồng thuận, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được triển khai tới đảo La Orchila.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez chào mừng phi công Nga tới sân bay Maiquetia. 

Hoạt động triển khai này sẽ là một trong những dịp Nga điều động vũ khí quy mô lớn nhất tới vùng Caribe kể từ sau Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Trong khi đó, Daily Mail đưa tin Venezuela được cho đã cho phép căn cứ thường trực của Nga được xây dựng trong vùng lãnh thổ của quốc gia này. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ giới chức Venezuela, việc triển khai các máy bay Tu-160 của Nga sẽ chỉ là “tạm thời”.

“Đây là ý tưởng hay khi đưa Venezuela vào trong các sứ mệnh hàng không tầm xa”, chuyên gia quân sự Shamil Gareyev chia sẻ với tờ Novaya Gozeta.

“Các oanh tạc cơ chiến lược của Nga sẽ không phải trở về Nga mọi lúc cũng như không phải tiếp nhiên liệu trên không khi đang thực hiện sứ mệnh tuần tra ở châu Mỹ. Thay vào đó, các máy bay ném bom Tu-160 sẽ tới căn cứ ở Venezuela, thực hiện các chuyến bay, làm nhiệm vụ và sau đó luân chuyển lực lượng. Đó là những việc Nga sẽ làm”, ông Gareyev nói.

Thông tin Nga cho xây dựng căn cứ quân sự ở Venezuela xuất hiện sau sự kiện 2 oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Nga thực hiện chuyến bay qua biển Caribe trong 10 giờ đồng hồ cùng các chiến đấu cơ của không quân Venezuela. Toàn bộ quá trình chuyến bay sau đó đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Trước chuyến bay này, hai “Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga đã tới sân bay Maiquetia vào ngày 10/12 sau khi thực hiện quãng đường bay hơn 10.000 km vượt Đại Tây Dương.

Sự xuất hiện của 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 tại Venezuela đã khiến Mỹ vô cùng lo lắng. Cụ thể, hôm 11/12, chia sẻ trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo viết, "chính phủ Nga đã điều các máy bay ném bom bay nửa vòng Trái đất để đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì”.

Ông Pompeo còn gọi đây là hành động "phung phí công quỹ".

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, lời bình luận của Ngoại trưởng Pompeo về sự xuất hiện của 2 oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-160 ở Venezuela là không phù hợp và phi ngoại giao.

“Những lời bình luận này hoàn toàn phi ngoại giao. Chúng tôi xem đây là những lời nói không phù hợp”, TASS dẫn lời ông Peskov.

Minh Thu (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.