Chuyên mục
Mỹ: Ukraine có lẽ phải đàm phán với Nga trước khi giải quyết vấn đề biên giới

Mỹ: Ukraine có lẽ phải đàm phán với Nga trước khi giải quyết vấn đề biên giới

Thứ sáu 24/03/2023 18:51 GMT + 7

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23/3, khi được hỏi liệu Nhà Trắng có ủng hộ những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc giành lại bán đảo Crimea bằng vũ lực hay không, ông Blinken chỉ đưa ra một câu trả lời gián tiếp.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP.

 

"Tôi nghĩ có những vùng lãnh thổ ở Ukraine mà người dân nước này phải quyết tâm chiến đấu để bảo vệ nhưng có lẽ có những vùng lãnh thổ mà họ sẽ phải giành lại theo những cách khác", ông Blinken nói, dường như muốn nhắc đến những nỗ lực ngoại giao.

Tuy nhiên, ông cho rằng, Ukraine sẽ phải đưa ra các quyết định về tương lai của mình cũng như các vấn đề liên quan đến "chủ quyền, sự thống nhất lãnh thổ và độc lập của đất nước". Dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington muốn tránh tình huống Nga "lật lọng, tái trang bị vũ khí và lại tiến hành tấn công" sau bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân. Crimea đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine khi là khu vực tổ chức lực lượng để quân đội Nga tập trung vào phía Nam Ukraine. Đầu tuần này, các tàu chiến của Hải quân Nga trong khu vực bị tấn công nhưng không bị hư hại nghiêm trọng, Thống đốc Sevastopol – ông Mikhail Razvozhayev nói. Thành phố này là nơi đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen Nga.

Trong khi các quan chức Mỹ dường như ủng hộ các tuyên bố trước đó của ông Zelensky về việc giành lại bán đảo Crimea và tránh bất kỳ hình thức ngoại giao nào với Nga thì những bình luận của ông Blinken ngày 23/3 đã cho thấy sự xuống giọng trong lập trường này. Moscow nhiều lần khẳng định Crimea sẽ không nằm trong bất kỳ thỏa thuận đàm phán tương lai nào.


Kiều Anh (biên dịch) Theo: RT

Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.