Chuyên mục
Mỹ tuyên bố thử nghiệm vũ khí siêu thanh đầy đủ thành công

Mỹ tuyên bố thử nghiệm vũ khí siêu thanh đầy đủ thành công

Thứ ba 13/12/2022 11:58 GMT + 7

Đây là lần thử nghiệm đầy đủ đầu tiên của một nguyên mẫu vũ khí siêu thanh phóng từ trên không AGM-183A.


Trong một tuyên bố hôm 12/12, giờ Washington, Không quân Mỹ (USAF) cho biết, đã thành công một vụ phóng thử nghiệm hoàn chỉnh Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW).

“Một chiếc B-52H Stratofortress đã phóng thành công ARRW AGM-183A trong vụ thử hoàn chỉnh đầu tiên ngoài khơi bờ biển Nam California, ngày 9/12.”, tuyên bố viết.

 

Đây là vụ thử vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không AGM-183A đầy đủ đầu tiên. Ảnh: USAF.

 

Sau khi tách khỏi máy bay, tên lửa đạt tốc độ siêu âm lớn hơn 5 lần tốc độ âm thanh, hoàn thành đường bay và phát nổ khi tiếp cận mục tiêu.

Các dữ liệu vụ thử cho thấy tất cả các mục tiêu đã được đáp ứng, theo tuyên bố.

 


Tên lửa siêu thanh phóng từ trên không AGM-183A ARRW. Ảnh: USAF.

 

Không quân Mỹ đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm đối với vũ khí siêu thanh phóng từ trên không và đây là lần phóng đầu tiên của một nguyên mẫu tên lửa hoạt động đầy đủ.

Các thử nghiệm trước là các cuộc kiểm tra thành phần, tập trung vào việc chứng minh hiệu suất của bộ phận đẩy tăng cường, giúp chuyển tải đầu đạn là các phương tiện lướt đạt tốc độ siêu thanh.

 


Tên lửa siêu thanh AGM-183A đang được tích hợp dưới cánh máy bay ném bom B-52. Ảnh: USAF.

 

ARRW sử dụng tên lửa đẩy để tăng tốc đầu đạn lên tốc độ siêu thanh. Sau đó, một phương tiện lướt siêu thanh sẽ tách ra và sử dụng quán tính để di chuyển đến mục tiêu với tốc độ siêu thanh.

Tên lửa ARRW đã gặp phải một loạt thất bại trong các cuộc thử nghiệm vào năm ngoái.

 


Nguyên mẫu AGM-183A ARRW gắn dưới cánh chiếc B-52. Ảnh: USAF/Christopher Okula.

 

Lầu Năm Góc đã tập trung vào việc thử nghiệm và phát triển vũ khí siêu thanh, đặc biệt là khi các đối thủ, bao gồm Nga đã cho thấy những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này.

Vũ khí siêu thanh di chuyển với tốc độ lớn hơn Mach 5, hoặc xấp xỉ 4.000 dặm một giờ, khiến chúng khó bị phát hiện và đánh chặn. Các tên lửa cũng có thể cơ động và thay đổi độ cao, cho phép chúng né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.

ARRW được thiết kế để cho phép Mỹ tấn công các mục tiêu cố định có giá trị cao, nhạy cảm với thời gian của đối phương.

 

Văn Phong

Nguồn: baovephapluat.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.