Chuyên mục
Mỹ tính áp thêm thuế nhập khẩu với nhiều nước

Mỹ tính áp thêm thuế nhập khẩu với nhiều nước

Thứ sáu 14/02/2025 04:34 GMT + 7

Tổng thống Donald Trump kí bản ghi nhớ yêu cầu giới chức Mỹ xem xét mức thuế nhập khẩu mà các nước đang áp dụng với hàng hóa Mỹ để Washington có thể áp đặt mức thuế tương tự.

Tổng thống Trump kí bản ghi nhớ về thuế nhập khẩu đối ứng. Ảnh: Reuters


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/2 (rạng sáng 14/2, giờ Hà Nội) kí một bản ghi nhớ về việc áp dụng thuế nhập khẩu đối ứng (reciprocal tariff), theo đó, các quan chức Mỹ sẽ xác định mức thuế mà các nước đang áp đặt với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để Washington áp đặt mức thuế tương tự với hàng hóa xuất khẩu từ các nước đó, Reuters đưa tin.

"Về thương mại, vì mục đích công bằng, tôi đã quyết định sẽ áp dụng mức thuế quan có đi có lại, nghĩa là bất kỳ quốc gia nào áp thuế với hàng hóa Mỹ, chúng tôi sẽ áp thuế với họ. Không hơn, không kém", ông Trump nói với các phóng viên từ Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

Reuters cho hay, chỉ thị mới của ông Trump không đồng nghĩa rằng, các mức thuế quan mới sẽ được áp dụng lập tức. Các quan chức Mỹ có thể mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng để xem xét mức thuế mà các nước đang áp đặt với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, sau đó mới đưa ra biện pháp. Động thái này nhằm cho phép các quốc gia có thời gian đàm phán các điều khoản thương mại mới với Mỹ.

Nhà Trắng cùng ngày xác nhận chính quyền Mỹ sẽ xem xét mức thuế từ các quốc gia có thặng dư thương mại lớn nhất và mức thuế quan cao nhất trước. Reuters đánh giá, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) có thể là các bên chịu tác động đầu tiên từ quyết định mới của ông Trump.

Theo Newsweek, chỉ thị của ông Trump không chỉ yêu cầu giới chức Mỹ xem xét thuế nhập khẩu trực tiếp mà các nước áp với hàng hóa Mỹ; mà còn cả các loại thuế gián tiếp như thuế giá trị gia tăng (VAT). Mỹ không có hệ thống thuế VAT liên bang, nhưng hầu hết các nước trên thế giới áp dụng thuế VAT.

Giới quan sát lo ngại việc Mỹ tiếp tục tăng thuế sẽ khiến các nước cân nhắc biện pháp trả đũa. Tổng thống Trump thừa nhận "giá cả có thể tăng nhẹ trong ngắn hạn" ở Mỹ do ảnh hưởng từ các biện pháp thuế quan, nhưng ông tin rằng "về lâu dài, nó sẽ mang lại một khoản lợi nhuận lớn".


Thái Hà

Nguồn: cand.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.