Chuyên mục
Mỹ tiếp tục trừng phạt Hamas, Nhật Bản cân nhắc bước đi tương tự

Mỹ tiếp tục trừng phạt Hamas, Nhật Bản cân nhắc bước đi tương tự

Thứ bảy 28/10/2023 10:14 GMT + 7

Ngày 27/10, Mỹ đã công bố một vòng trừng phạt mới nhằm vào mạng lưới tài trợ và các nguồn hỗ trợ của phong trào Hồi giáo Hamas có trụ sở tại Iran, sau cuộc tấn công của lực lượng này vào Israel trong tháng này.


Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát của các tòa nhà sau vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Khan Yunis, miền Nam Dải Gaza ngày 26/10/2023.

Ảnh: AFP/TTXVN

 

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally deyemo nêu rõ: “Hành động ngày hôm nay nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc triệt phá mạng lưới tài trợ của Hamas”. Trong một tuyên bố riêng rẽ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói thêm rằng Washington “sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để ngăn cản Hamas tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế”.

Động thái mới nhất này của Mỹ nhằm vào các nguồn hỗ trợ của Hamas tại Iran với việc Bộ Tài chính Mỹ nêu đích danh một quan chức Hamas và các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng một số nhân vật và thực thể khác. Trong số những người này có Khaled Qaddoumi, công dân Jordan, cùng 3 quan chức IRGC và một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Dải Gaza. Các doanh nghiệp có trụ sở tại Sudan và Tây Ban Nha cũng là mục tiêu được nhắm tới.

Tất cả tài sản của những cá nhân và thực thể này tại Mỹ đều bị phong tỏa và phải báo cáo với cơ quan chức năng sở tại. Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt 10 thành viên, đặc vụ và người hỗ trợ tài chính của Hamas tại Gaza và nhiều nơi khác. Mỹ đã liệt Hamas vào danh sách tổ chức khủng bố.

Tuần này, các quan chức hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ đã tới Trung Đông và châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác với các đối tác để ngăn chặn khả năng huy động và sử dụng vốn của Hamas. Theo bộ trên, tài sản mà Hamas nắm giữ trên phạm vi toàn cầu ước tính trị giá hàng trăm triệu USD.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/10, Đài Truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ quan chức trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này dự kiến sẽ làm rõ lập trường về xung đột Hamas - Israel, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số cá nhân, tổ chức liên quan đến lực lượng Hamas. Theo đó, nhiều khả năng để cắt đứt các nguồn hỗ trợ tài chính cho Hamas, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố lệnh trừng phạt đối với 9 thành viên của Hamas là quan chức hoặc nhân viên liên quan đến hoạt động quản lý các quỹ của lực lượng này, đồng thời phong tỏa một cơ sở giao dịch tài sản điện tử có trụ sở ở Dải Gaza dùng để chuyển tiền.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra sau cuộc họp Nội các vào ngày 31/10.

Cuộc tấn công chưa từng có của Hamas từ Dải Gaza vào Israel ngày 7/10 vừa qua và sau đó là gần 3 tuần Israel không kích đáp trả đã khiến hàng nghìn dân thường Palestine và Israel thiệt mạng.

Nguồn: baotintuc.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.