Chuyên mục
Mỹ đang lo sợ bị kéo vào một cuộc chiến khác

Mỹ đang lo sợ bị kéo vào một cuộc chiến khác

Chủ nhật 16/06/2024 04:08 GMT + 7

Chính quyền Tổng thống Biden được cho là đang lo ngại rằng, các cuộc tấn công leo thang giữa Israel và Hezbollah có thể gây ra một cuộc xung đột quy mô hơn.

 

 

Những người ủng hộ Hezbollah trong đám tang của một chiến binh thiệt mạng trong tháng này do một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel ở miền Nam Liban. Ảnh: Getty

 

CBS News đưa tin hôm 15/6, các quan chức Mỹ “ngày càng quan ngại” về khả năng cuộc chiến Israel-Hamas biến thành một cuộc xung đột lớn hơn có sự can dự của Hezbollah và quân đội Mỹ. Tờ báo này cho biết, việc trao đổi các loạt tên lửa trong tuần này qua biên giới Israel-Liban đã làm tăng nguy cơ không chỉ xảy ra một cuộc chiến tranh lớn hơn mà còn dẫn đến nguy cơ các cuộc tấn công của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn nhằm vào lực lượng quân sự Mỹ ở Syria, Jordan và Iraq.

Theo nguồn tin trên, giống như Hamas, tham chiến với Israel kể từ tháng 10 năm ngoái, Hezbollah được Iran hỗ trợ. CBS cho biết, Amos Hochstein, cố vấn ngoại giao của ông Biden, dự kiến sẽ tới Israel vào ngày17/6 để làm việc nhằm “xuống thang xung đột”.

Các quan chức Mỹ giấu tên đã chỉ ra một số kịch bản đáng lo ngại, bao gồm khả năng các cuộc tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Liban của Tây Jerusalem có thể là tín hiệu chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn của quân đội Israel. Theo các nguồn tin của CBS, chính quyền Biden cũng lo ngại rằng, số lượng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hezbollah ngày càng gia tăng có thể kích động Israel đáp trả theo cách dẫn đến một “cuộc chiến ngoài ý muốn”.

Các quan chức này ngày càng lo ngại rằng Israel sẽ bắt đầu một cuộc chiến chống lại Hezbollah ở Liban và cuộc chiến này không thể kết thúc nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ”.

Washington xem căng thẳng Israel-Hezbollah và những nỗ lực trung gian nhằm đạt lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến với Hamas là “có mối liên hệ với nhau”. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên hôm 13/6 tại Italy rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng sẽ đòi hỏi “những thỏa thuận cụ thể” về căng thẳng Israel-Hezbollah.

“Điều quan trọng nhất về thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin hiện đang được đặt lên bàn đàm phán là nếu đạt được, nó có thể có tác động ở phía bắc Israel, vì vậy đó là cơ hội để chúng tôi có thể đưa cuộc xung đột này tới một kết thúc hoàn toàn”, quan chức này nói.

Một thỏa thuận như vậy sẽ cho phép những cư dân được sơ tán khỏi miền bắc Israel sau cuộc chiến với Hamas bắt đầu trở về nhà dưới sự đảm bảo về an ninh. Căng thẳng với Hezbollah đã trở thành một “vấn đề chính trị tiềm tàng” ở Israel vì người dân gần biên giới Liban đã phải di dời trong hơn 8 tháng.

Một quan chức Mỹ nói với CBS rằng các lữ đoàn Israel ở phía bắc đã tiến hành các cuộc tập trận nhưng họ chưa sẵn sàng để tiến hành một cuộc tấn công. “Không giống như cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào tháng 10, một cuộc chiến có thể xảy ra với Hezbollah ở Liban là điều mà quân đội Israel đã tính toán trong nhiều năm,” tờ báo cho biết.

 

Hoàng Bách

Nguồn: baonghean.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.