Chuyên mục
Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran

Thứ bảy 21/09/2019 05:04 GMT + 7
Trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ tiến hành các hành động quân sự nhằm vào Iran, Tổng thống Mỹ Trump khẳng định Washington luôn sẵn sàng và một cuộc tấn công quân sự là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Iran. (Nguồn: Timesofisrael)

Ngày 20/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt này.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ, được đưa ra gần 1 tuần sau các vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu ở Saudi Arabia mà giới chức Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng cùng với Thủ tướng Australia Scott Morrison đang ở thăm nước này, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã yêu cầu triển khai các lệnh trừng phạt “ở mức độ cao nhất” từng được áp đặt đối với một quốc gia. Tuy nhiên, ông không tiết lột thêm thông tin về các lệnh trừng phạt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Mỹ tiến hành các hành động quân sự nhằm vào Iran, Tổng thống Trump khẳng định Washington luôn sẵn sàng và một cuộc tấn công quân sự là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh bản thân ông muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay sau các vụ tấn công vào cơ sở dầu khí hồi cuối tuần qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Ngân hàng Trung ương Iran là nguồn tài chính cuối cùng của nước này.

Ngoài việc trừng phạt ngân hàng trên, Mỹ cũng tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với một công ty có trụ sở tại Iran với cáo buộc che giấu các giao dịch tài chính cho các hợp đồng mua bán khí tài quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trong hơn 1 năm qua, bắt đầu từ thời điểm Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vào tháng 5/2018 và sau đó dần tái khôi phục các biện pháp trừng phạt đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, với mục đích gây sức ép, buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán./.

Lan Phương
Nguồn: VietnamPlus.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.