Chuyên mục
Mỹ - Trung Quốc đàm phán về vấn đề nhạy cảm

Mỹ - Trung Quốc đàm phán về vấn đề nhạy cảm

Thứ hai 18/09/2023 10:45 GMT + 7

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có các cuộc đàm phán thẳng thắn về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và xung đột ở Ukraine với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong hai ngày cuối tuần qua.


Trong các thông cáo riêng từ Mỹ và Trung Quốc hôm 17-9, cả hai bên gọi cuộc đàm phán hai ngày ở Malta hôm 16 và 17-9 là "thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng".

Theo đó, hai quan chức cam kết tiếp tục đối thoại cấp cao nhưng không cho biết khi nào vòng đàm phán tiếp theo diễn ra hoặc ai sẽ diễn đầu đoàn đàm phán.

 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: EPA-EFE

 

Theo tờ South China Morning Post, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông Sullivan nêu lên những lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc cung cấp các hình thức hỗ trợ khác nhau cho Nga. Tuy nhiên, người này nói thêm cho đến nay các quan chức Mỹ vẫn chưa nhận thấy bất kỳ sự hỗ trợ sát thương nào.

Theo quan chức này, hai bên cũng thảo luận về các cuộc gặp cấp cao bổ sung nhưng không xác nhận liệu có bao gồm cuộc gặp giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở San Francisco vào tháng 11 hay không.

Quan chức này nói: "Hai bên cam kết tham vấn trong hai lĩnh vực, đặc biệt là về sự phát triển chính trị và an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương, các vấn đề kiểm soát hàng hải và vũ khí cũng như tham vấn hoạch định chính sách".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương Nghị nhấn mạnh vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ đầu tiên không thể vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ.

Cuộc gặp nói trên là cuộc đàm phán mới nhất diễn ra sau các chuyến thăm gần đây của 4 quan chức hàng đầu khác trong chính quyền Tổng thống Joe Biden gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và đặc phái viên hàng đầu về khí hậu John Kerry.

Ông Vương dự kiến tới Moscow để hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trong tuần này và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York trong tuần này. Do đó, nhiều khả năng sẽ không có cuộc gặp cấp cao nào giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại sự kiện nói trên.

 

Xuân Mai

Nguồn: nld.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.