Chuyên mục
Máy bay năng lượng mặt trời thử sức bay vòng quanh thế giới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Máy bay năng lượng mặt trời thử sức bay vòng quanh thế giới

Thứ hai 09/03/2015 12:02 GMT + 7
Ngày 9/3, một máy bay vận hành bằng năng lượng mặt trời đã khởi hành từ Dubai, UAE trong chuyến bay nhằm thiết lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới trên máy bay sử dụng năng lượng mặt trời, với tổng quãng đường 35.000 km trong 5 tháng.

Chiếc máy bay, có tên gọi Solar Impulse-2, đã khởi hành từ Các tiểu vương quốc A Rập thống nhất (UAE) và hướng về phía Đông tới thành phố Muscat của Oman.

Andre Borschberg (trái) và Bertrand Piccard tại Dubai trước chuyến bay (Ảnh: EPA)

Trong vòng 5 tháng tới, máy bay sẽ di chuyển từ lục địa này sang lục địa khác, và bay ngang qua cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Điều khiển chiếc máy bay sẽ là Andre Borschberg, một doanh nhân kiêm phi công người Thụy Sỹ, và đồng sáng lập dự án Solar Impulse. Bay cùng ông là đồng hương Bertrand Piccard.


Kế hoạch của họ là dừng chân tại nhiều địa điểm khác nhau để nghỉ ngơi và thực hiện bảo dưỡng, và cũng để lan tỏa thông điệp của dự án về việc sử dụng các công nghệ sạch.

Hành trình bay của Solar Impulse-2 dài 35.000 km (Ảnh: BBC)

“Tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi đang có một máy bay rất đặc biệt, và nó sẽ phải đưa chúng tôi vượt những đại dương lớn”, Borschberg nói. “Chúng tôi có lẽ phải bay 5 ngày 5 đêm để làm được việc đó, và đây là thách thức lớn. Nhưng chúng tôi vẫn có 2 tháng tới, khi chúng tôi bay tới Trung Quốc, để huấn luyện và chuẩn bị bản thân”.

Chiếc máy bay có sải cánh 72m, rộng hơn sải cánh của máy bay Boeing 747, nhưng trọng lượng của nó chỉ 2,3 tấn.

Chính trọng lượng nhẹ này sẽ là yếu tố then chốt quyết định thành công của chuyến bay. Quan trọng không kém là hoạt động của 17.000 pin năng lượng mặt trời nằm trên hai cánh máy bay, và những viên pin lithium-ion được dùng để dự trữ năng lượng cho chuyến bay đêm.

Solar Impulse-2 có thiết kế nhẹ với 17.000 pin năng lượng mặt trời (Ảnh: AFP)

Khi bay trên máy bay này, các phi công sẽ phải thức hầu như toàn bộ thời gian ban ngày, với thời gian chợp mắt được phép chỉ chừng 20 phút. Ngoài ra, họ cũng phải chịu đựng những khó khăn về thể chất khi phải ngồi trong một buồng lái nhỏ hẹp, với kích thước tương đương một tủ điện thoại công cộng.

Dù vậy, Borschberg vẫn tỏ ra tin tưởng và cho biết sẽ dùng yoga để giúp mình luôn tỉnh táo. Còn Piccard thì sử dụng những kỹ thuật của riêng mình.

“Tôi đã mơ về điều này 16 năm trước, đó là bay vòng quanh thế giới mà không cần nhiên liệu, chỉ có năng lượng mặt trời. Giờ chúng tôi sẽ thực hiện nó. Khát vọng đã có và tôi rất nóng lòng được ngồi vào buồng lái”, Piccard khẳng định.

Thanh Tùng
Theo BBC
Nguồn: Dân trí
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.