Chuyên mục
Mâu thuẫn về dự luật ngân sách, Lầu Năm Góc có thể cạn tiền 'bơm' cho Ukraine

Mâu thuẫn về dự luật ngân sách, Lầu Năm Góc có thể cạn tiền 'bơm' cho Ukraine

Thứ hai 05/12/2022 10:57 GMT + 7

Lầu Năm Góc có thể ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine nếu Quốc hội Mỹ không nhất trí được dự luật ngân sách mới.


Tờ Politico trích dẫn tài liệu nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc có thể ảnh hưởng đến viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, trong đó có cả việc cung cấp pháo và đạn dược.

Hôm 16/12 sẽ là thời hạn để Quốc hội Mỹ thông qua dự luật dự phòng quốc phòng cả năm (còn được gọi là dự luật ngân sách tạm thời - CR). Thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ tranh luận về các khoản phân bổ.

 

Mỹ liên tục viện trợ quân sự cho Ukraine từ tháng 2 đến nay. (Ảnh: Getty)

 

Theo Politico, dự luật tới đây dự kiến sẽ cắt giảm 29 tỉ USD tài trợ cho Lầu Năm Góc, tương đương 3,7%, so với những gì Nhà Trắng yêu cầu cho năm tài chính 2023. Điều này có nghĩa là Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải tạm dừng các dự án quan trọng, gồm cả những chương trình viện trợ cho Ukraine.

Giám đốc tài chính của Lầu Năm Góc Michael McCord cho biết Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc gửi vũ khí mới tới Ukraine vì các quỹ cho Kiev sẽ cạn kiệt vào mùa xuân.

Đáng chú ý, việc cắt giảm chi tiêu cũng có thể trì hoãn việc cải tiến một số hệ thống vũ khí lớn như lựu pháo M777 đang được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine.

Bên cạnh đó, với nguồn kinh phí cắt giảm, Mỹ có thể chậm trễ trong việc mua sắm máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân B-21 Raider và tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia mang tên lửa đạn đạo.

Cuối tháng 11/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hối thúc Quốc hội nước này thông qua dự luật phân bổ ngân sách cả năm, thay vì một giải pháp tạm thời khác. Ông cho biết cần có dự luật phân bổ dài hạn cho các khoản đầu tư quan trọng vào cơ sở hạ tầng quân sự, cũng như để cạnh tranh với Trung Quốc.

Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra loạt cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng mà Washington có thể phải đối mặt nếu Quốc hội không thông qua luật chi tiêu cả năm

Tháng trước, Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội Mỹ phê duyệt khoảng 37,7 tỉ USD viện trợ nhân đạo và quân sự bổ sung cho Ukraine. Nếu được bật đèn xanh, tổng số tiền mà Quốc hội Mỹ dành cho Ukraine sẽ lên hơn 100 tỉ USD trong vòng chưa đầy một năm.


Kông Anh

Nguồn: vtc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.