Chuyên mục
Lộ diện nhân vật dàn xếp để Nga trả tự do cho 2 người Anh bị tuyên tử hình và 2 người Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lộ diện nhân vật dàn xếp để Nga trả tự do cho 2 người Anh bị tuyên tử hình và 2 người Mỹ

Thứ sáu 23/09/2022 10:55 GMT + 7

Hai công dân Mỹ và hai người Anh nằm trong số 10 tay súng nước ngoài từng tham gia chiến đấu ở Ukraine, gần đây đã được phía Nga trả tự do, nhờ tác động từ Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS).

 

Hai công dân Mỹ tham gia chiến đấu ở Ukraine, mới đây đã được Nga trả tự do.

 

"Đó là kết quả tuyệt vời và thể hiện tầm quan trọng của việc tiếp tục tìm kiếm kết quả thông qua tiếp xúc và đối thoại", Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, hoàng tử Faisal bin Farhan trả lời độc quyền trên Fox News.

Hai công dân Mỹ gồm Alexander John-Robert Drueke, 40 tuổi và Andy Tai Ngoc Huynh, 27 tuổi, nằm trong số 10 tay súng nước ngoài tham gia chiến đấu ở Ukraine và bị quân đội Nga bắt giữ hồi tháng 6.

Drueke và Huynh sau đó bị giam ở nhà tù Nga với tư cách là tù binh chiến tranh. 8 người khác bao gồm 5 công dân Anh, một người Morocco, một người Thụy Điển và một người Croatia cũng đã được Nga trả tự do vào ngày 21/9.

Trong số này, hai công dân Anh gồm Aiden Aslin và Shaun Pinner và một công dân Morocco từng bị phe ly khai thân Nga ở Ukraine tuyên án tử hình. Phe ly khai coi các công dân nước ngoài chiến đấu cho quân đội Ukraine là "lính đánh thuê".

Theo hoàng tử Farhan, thái tử MbS đã thuyết phục ông Putin rằng đây là việc nên làm vì mục đích nhân đạo. "Đó là cách chúng tôi đạt được kết quả này", hoàng tử Farhan nói.

 

Thái tử Mohammed bin Salman đã tích cực điện đàm với ông Putin.

 

Thái tử MbS đã tích cực liên lạc với phía Nga trong nhiều tháng để thúc đẩy Mocsow trả tự do cho các tay súng nước ngoài. Nga và Ả Rập Saudi cũng đã xây dựng một kênh liên lạc tin cậy giữa hai bên.

"Thái tử luôn cho rằng đối thoại là phương pháp chính để giải quyết bất đồng và thái tử đã thể hiện rõ quan điểm này kể từ đầu cuộc xung đột", hoàng tử Farhan nói thêm.

Ả Rập Saudi cũng ca ngợi việc Nga trả tự do cho khoảng 210 binh sĩ Ukraine còn phía Ukraine trả tự do cho 55 binh sĩ Nga và một chính trị gia thân Nga.

"Đây là kết quả cần phải có thời gian để đạt được, cần sự kiên nhẫn. Đó là điều mà thái tử đã thực sự nỗ lực", hoàng tử Farhan cho biết thêm.

 


Aiden Aslin, "lính đánh thuê" Anh bị phe ly khai thân Nga kết án tử hình, cũng nằm trong danh sách những tay súng nước ngoài được Nga trả tự do.


Gia đình của hai công dân Mỹ cũng cho biết: "Chúng tôi rất vui khi thông báo rằng Andy và Alex đã được tự do. Họ đã an toàn tại Đại sứ quán Mỹ ở Ả Rập Saudi và sau khi kết thúc kiểm tra y tế, họ sẽ quay về Mỹ".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: "Tôi rất mong chờ hai công dân Mỹ đoàn tụ với gia đình. Chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến Ả Rập Saudi vì đã đóng vai trò đi đầu trong sáng kiến nhân đạo này".

Theo hãng thông tấn Nga TASS, ông Putin và thái tử MbS đã thảo luận qua điện thoại về việc Nga đưa các tay súng nước ngoài bị giam giữ tới trả tự do ở Ả Rập Saudi. Ông Putin và thái tử MbS cũng nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc cá nhân và thúc đẩy các lĩnh vực song phương mà hai bên quan tâm, theo TASS.


Đăng Nguyễn - Fox News, TASS

Nguồn: nguoiduatin.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.