Chuyên mục
''Lính đánh thuê'' Anh bị tuyên án tử kể về điều đặc biệt trong ngày được Nga trả tự do

''Lính đánh thuê'' Anh bị tuyên án tử kể về điều đặc biệt trong ngày được Nga trả tự do

Chủ nhật 25/09/2022 18:36 GMT + 7

Một công dân Anh bị quân đội Nga bắt giữ trong cuộc xung đột ở Ukraine, gần đây đã trở về nhà sau 5 tháng và có cuộc trả lời phỏng vấn trên báo Anh The Sun, kể về việc gặp mặt một nhân vật đặc biệt.


Aiden đã gặp lại bạn gái người Ukraine ở Anh.


Đoàn tụ với người mẹ ở quê nhà, Aiden Aslin nói: "Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình có thể sống sót trở về". Aiden và một người đồng hương tham gia chiến đấu ở Ukraine, từng bị phe ly khai thân Nga ở Donetsk tuyên án tử hình. Phe ly khai coi những người như Aiden là lính đánh thuê.

Aiden chuyển tới sống ở Ukraine từ năm 2018 cùng bạn gái người Ukraine Diane Okovyta. Khi xung đột nổ ra, Aiden gia nhập quân đội Ukraine với tư cách là binh sĩ với hợp đồng có thời hạn 3 năm.

Trong cuộc chiến ở thành phố Mariupol, nhóm của Aiden bị các lực lượng Nga bao vây và buộc phải đầu hàng. Kể về thời khắc bị bắt giữ, Aiden nói: "Họ chú ý đến tôi, nhận ra tôi không phải người Ukraine. Họ hỏi tôi đến từ đâu. Tôi nói rằng mình đến từ Anh".

Aiden sau đó bị giam giữ tại nhà tù ở Donetsk và bị thẩm vấn. Cho đến khi phe ly khai kết án tử hình, Aiden nghĩ rằng đó là dấu chấm hết cho mình.

Trong suốt quãng thời gian bị giam giữ, Aiden tỏ ra hợp tác, trả lời câu hỏi của các nhà điều tra Nga và thậm chí còn hát quốc ca Nga.

Nói về thời khắc được tự do vào tuần này, Aiden chia sẻ: "Tôi bị trùm đầu, áp giải khỏi nhà giam, lên xe tải tới sân bay quốc tế Rostov-on-Don ở Nga".Các công dân Anh được Nga trả tự do.


4 công dân Anh khác gồm John Harding, Shaun Pinner, Dylan Healy và Andrew Hill cũng ở đó. Aiden nói anh nghe binh sĩ Nga nói từ "trao đổi". Đó là lúc Aiden hi vọng về một kết cục tốt đẹp hơn. "Liệu tôi có nghe nhầm hay không?", Aiden chia sẻ.

Khi biết mình đang ở đâu, tôi nhìn thấy một nhóm quan chức Ả Rập Saudi và một người trông rất quen. "Đó có phải là Roman Abramovich không?", Aiden nghĩ.

Abramovich là cựu Chủ tịch câu lạc bộ Chelsea, người rất nổi tiếng ở Anh và được cho là có quan hệ tốt với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Aiden nói nhóm 5 công dân Anh đã lên máy bay riêng của tỷ phú Abramovich để tới Ả Rập Saudi. Aiden nhớ rằng tỷ phú Abramovich đã bắt tay mình và nói: "Thật tốt khi thấy cậu ở đây".

"Chúng tôi ngồi ở hàng ghế trên máy bay. Shaun ngồi cạnh tôi. Abramovich quan sát tất cả 5 người", Aiden nói. "Thật tuyệt vời. 48 giờ trước đó, tôi vẫn còn đang bị giam, đến lúc đó đã có mặt ở trên máy bay và sắp được về nhà".

Ở Ả Rập Saudi, Aiden và 4 người đồng hương dường như được Đại sứ quán Anh thu xếp chuyến bay để về nước vì tỷ phú Abramovich hiện vẫn đang nằm trong danh sách trừng phạt và tịch thu tài sản của phương Tây.


Đăng Nguyễn (The Sun)

Nguồn: nguoiduatin.vn
11 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.