Chuyên mục
Lầu Năm Góc: Mỹ không nhận thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân

Lầu Năm Góc: Mỹ không nhận thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân

Chủ nhật 26/03/2023 10:59 GMT + 7

Lầu Năm Góc cho biết chính quyền Mỹ không nhận được bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.


Phòng họp tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: Reuters


Theo hãng thông tấn TASS, cơ quan báo chí của Lầu Năm Góc đã đưa ra tuyên bố trên ngày 25/3, bình luận về việc Moskva quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus theo yêu cầu của Minsk.

“Chúng tôi đã xem xét các báo cáo về tuyên bố của Nga và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này. Hiện tại, chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh trạng thái hạt nhân chiến lược của mình cũng như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tập thể liên minh NATO”, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ cũng đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố tương tự, bình luận về một số quyết định của chính quyền Nga liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Trước đó, cùng ngày 25/3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết theo yêu cầu của phía Belarus, Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, như Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ của các nước đồng minh. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng không có gì bất thường về điều này.

“Mỹ đã làm điều tương tự trong nhiều thập kỷ. Họ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh, các quốc gia NATO ở châu Âu từ lâu. Và chúng tôi đã đồng ý với Belarus rằng chúng tôi sẽ làm điều tương tự. Tôi nhấn mạnh động thái này không vi phạm các nghĩa vụ của chúng tôi, không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói rằng Moskva không có kế hoạch trao quyền kiểm soát bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào cho Minsk, mà sẽ chỉ triển khai vũ khí của mình tới lãnh thổ nước này. Ông cũng không tiết lộ thời điểm chính xác chuyển loại vũ khí này đến kho mới, song cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể đến Belarus sớm nhất là vào mùa hè này.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, Nga đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ông cũng cho hay Moskva đã chuyển giao cho Belarus một số hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có thể được sử dụng để phóng vũ khí hạt nhân.

Ông Putin giải thích động thái trên đưa ra sau khi London quyết định cung cấp cho Kiev các loại vũ khí uranium nghèo. Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch gửi những quả đạn này tới Ukraine để sử dụng cho xe tăng chiến đấu Challenger 2 vào đầu tháng 3. Moskva chỉ trích động thái này là dấu hiệu của “sự liều lĩnh tuyệt đối, vô trách nhiệm” từ phía London và Washington.

Về phần mình, Mỹ đã bác bỏ những lo ngại của Nga khi gọi đạn uranium nghèo là “loại đạn thông thường đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ”. Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo việc sử dụng loại vũ khí này có thể gây ra thảm họa phóng xạ ở Ukraine, viện dẫn hậu quả của việc NATO sử dụng những loại vũ khí này ở Iraq.


Hải Vân (Theo TASS)

Nguồn: baotintuc.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.