Chuyên mục
Lãnh đạo Nga - Belarus bàn chuyện tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật

Lãnh đạo Nga - Belarus bàn chuyện tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật

Thứ sáu 24/05/2024 05:13 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa sang thăm Belarus để có cuộc hội đàm với người đồng cấp Alexander Lukashenko, dự kiến sẽ tập trung các vấn đề an ninh và tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko.

(Ảnh: Sputnik)

 

Minsk chuẩn bị tham gia cuộc tập trận mô phỏng việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Trước đó, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Tổng thống Putin cho biết, ông đã thảo luận nhiều vấn đề hợp tác với Belarus tại cuộc họp nội các ở Mátxcơva.

“Hôm nay và ngày mai, chúng tôi sẽ thảo luận về tất cả những vấn đề này, bao gồm cả vấn đề an ninh mà chúng tôi dành sự quan tâm đáng kể. Có rất nhiều điều để nói. Mọi thứ đều ổn định và diễn ra tốt đẹp đối với chúng tôi”, ông Putin nói.

Giai đoạn hai của chương trình tập trận với vũ khí chiến thuật cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Các hãng thông tấn Nga cho biết, hai tổng thống có cuộc hội đàm không chính thức trong tối 23/5 và kéo dài sang ngày 24/5.

Trong tuần này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã bắt đầu thực hiện giai đoạn đầu tiên của chương trình tập trận mô phỏng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Mátxcơva gắn chương trình tập trận với những phát biểu mà họ cho là đe doạ từ phương Tây, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, coi đó là đe dọa đối với an ninh của Nga.

Các nhà phân tích hạt nhân cho rằng chương trình tập trận là tín hiệu cảnh báo nhằm ngăn chặn phương Tây can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine. Các nước phương Tây cung cấp vũ khí và thông tin tình báo cho Kiev nhưng hạn chế gửi quân.

Belarus hỗ trợ hậu cần cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine, nhưng không gửi quân tham chiến.

Ngày 23/5, hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta đưa tin Tổng thống Alexander Lukashenko đã bổ nhiệm ông Pavel Muraveyko làm tổng tham mưu trưởng mới của quân đội Belarus.

 

Bình Giang

Nguồn: tienphong.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.