Chuyên mục
Lại tranh cãi về vấn đề sạc điện thoại qua đêm
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lại tranh cãi về vấn đề sạc điện thoại qua đêm

Chủ nhật 05/05/2019 06:14 GMT + 7
Vấn đề "có nên sạc điện thoại qua đêm hay không" một lần nữa được đem ra bàn cãi.

Theo quan điểm của Antonio Villas-Boas, phóng viên công nghệ trang Bussiness Insider, nếu cắm sạc điện thoại qua đêm hoặc vẫn sạc trong nhiều giờ liền sau khi máy đạt mức pin 100%, người dùng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa pin lithium-ion của smartphone.

Dominik Schulte - giám đốc một công ty tư vấn công nghệ BatterieIngenieure có trụ sở tại Đức - cho biết: "Nếu bạn sạc điện thoại của mình tới 100% và giữ ở mức đó - bằng cách tiếp tục cắm sạc hoặc sạc qua đêm - tuổi thọ của pin sẽ ảnh hưởng tiêu cực".

Pin đầy sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa?

Antonio Villas-Boas giải thích khi pin lão hóa, thành phần hóa học bên trong của nó thay đổi, khiến cho khả năng lưu trữ và cung cấp điện cho thiết bị kém hiệu quả hơn.

Tất cả pin lithium-ion đều có tuổi thọ giới hạn trong phạm vi nhất định. Bất kể bạn làm cách nào, dung lượng pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng bạn có thể làm cho tiến trình này nhanh hoặc chậm hơn.

Tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ảnh: Bussiness Insider.

Phóng viên Business Insider khẳng định các công ty đứng sau những thương hiệu smartphone đều biết về điều này nhưng họ không quan tâm đến việc bạn cắm sạc quá lâu.

Antonio Villas-Boas đã hỏi ý kiến của các nhà sản xuất smartphone về việc sạc qua đêm và cắm sạc liên tục khi đã đạt mức pin 100%. Hầu hết giới thiệu anh ta tìm đến trang thông tin về pin điện thoại của họ.

Nói tóm lại, các công ty sản xuất điện thoại không nghĩ rằng sạc qua đêm sẽ gây ra vấn đề đáng lo ngại. Apple có đề cập đến việc sạc qua đêm, nhưng không nói rằng hành động này có hại.

Quan điểm của Antonio Villas-Boas có thể gây tranh cãi. Ronald Ho, một người quản lý dự án tại Google, khẳng định: "Nói chung, tâm lý sạc quá mức là xấu hoặc sạc quá thường xuyên là xấu đã lỗi thời do pin hiện tại và các công nghệ tối ưu hóa quá trình sạc được tích hợp vào thiết bị".

Ho nói thêm rằng khi pin của điện thoại đạt 100%, bộ sạc pin bên trong của điện thoại sẽ tự động ngừng sạc. Pin điện thoại chỉ nhận nguồn điện từ bộ sạc nếu nó ở dưới mức 100%.

30%-50% là mức pin lý tưởng

Nhưng cả Schulte và các công ty sản xuất điện thoại đều có chung một lời khuyên. Đó là khi không sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian, bạn nên giữ pin ở một mức nhất định.

Theo Schulte, tốc độ lão hóa chậm nhất khi pin ở mức 30%-50%. Đó là lý do các công ty đưa ra khuyến nghị.

Trên trang web của mình, Samsung nói rằng người dùng nên sạc pin "ít nhất 50%" trước khi không sử dụng điện thoại. Tương tự, Apple cho biết "giữ cho dung lượng pin iPhone ở mức một nửa khi cất thiết bị trong thời gian dài có thể giúp tăng tuổi thọ pin".


Có thể sạc điện thoại tại nhiều thời điểm, nhưng không nên giữ sạc qua đêm khi máy đã đầy pin. Ảnh: Bussiness Insider.

Tuy nhiên, rất khó để người dùng luôn giữ pin ở mức 30%-50%. Đơn giản vì điện thoại là vật luôn đi theo bên cạnh người sử dụng, chỉ có một vài khoảng thời gian nhất định trong ngày để nạp năng lượng cho nó.

Điều quan trọng là không bao giờ lưu giữ điện thoại hoặc tiếp tục cắm sạc khi pin đã ở mức 100% trong thời gian dài. Schulte gợi ý rằng nên sạc điện thoại vào buổi sáng hay thời điểm khác nhưng không nên cắm sạc qua đêm khi pin đã đầy.

Nhưng chính Antonio Villas-Boas thừa nhận rất khó để nhìn thấy tác hại của sạc qua đêm đến quá trình lão hóa pin điện thoại. Thậm chí người dùng sẽ không thấy sự khác biệt nào nếu thường xuyên mua mới điện thoại mỗi năm hoặc 2 năm một lần.

"Nhưng nếu bạn chỉ mua mới điện thoại khi pin quá nhanh cạn trong khi bản thân thiết bị còn khá mới thì cần xem xét lại cách sạc", Antonio khuyến nghị.

Càng giữ điện thoại lâu với thói quen sạc tiêu cực thì pin của máy sẽ càng nhanh chai hơn. Mọi chiếc điện thoại đều sẽ hỏng pin theo thời gian, nhưng quá trình này nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cách sạc của người dùng.

Dù quan điểm nào đúng thì người dùng cũng không nên quá bận tâm, hiện nay ngoài việc đổi máy mới khi pin không còn đáp ứng được thời gian sử dụng, các nhà sản xuất còn cung cấp thêm tùy chọn thay pin với giá rẻ hơn nhiều so với việc mua máy mới.

Nguyễn Hiếu
Nguồn: news.zing.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.