Chuyên mục
'Khách sộp' của Nga: Chúng tôi sẽ mua dầu từ bất cứ nơi nào nếu có lợi

'Khách sộp' của Nga: Chúng tôi sẽ mua dầu từ bất cứ nơi nào nếu có lợi

Thứ tư 08/02/2023 13:48 GMT + 7

Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ khẳng định, Ấn Độ sẽ tìm mọi cách để đảm bảo nguồn cung dầu mỏ từ bất kỳ nơi nào cần thiết miễn là các điều khoản đưa ra có lợi.


 

Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Năng lượng Ấn Độ diễn ra từ 6/2 tới 8/2, chia sẻ trên CNBC, ông Hardeep Singh Puri, Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ cho biết "Chúng tôi cảm thấy tự tin rằng Ấn Độ có thể sử dụng thị trường của mình để tìm tìm kiếm bất kỳ nguồn cung nào khi cần thiết từ bất cứ nơi nào đưa ra các điều khoản có lợi - các điều khoản đảm bảo sự chắc chắn về nguồn cung".

Đồng thời, ông Puri cũng nhấn mạnh "Chúng tôi không cho phép bất ổn địa chính trị, đại dịch hay bất cứ điều gì khác cản trở khả năng cung cấp cho người tiêu dùng của chúng tôi".

Theo Reuters, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã tăng lên mức kỷ lục 5 tháng vào tháng 12/2022 khi nước này tích cực tăng cường mua dầu thô của Nga.

Báo cáo cũng cho biết khoảng 70% lô hàng dầu tháng 1/2023 của Nga sẽ đến Ấn Độ và quốc gia này là khách hàng mua dầu Ural hàng đầu của Nga trong vài tháng nay.

“Chúng tôi không cho phép bất ổn địa chính trị, đại dịch hay bất cứ điều gì khác cản trở khả năng cung cấp cho người tiêu dùng của chúng tôi,” ông Puri nói thêm.

 


Ảnh minh họa.


Đầu tư vào dầu mỏ


Trong bài phát biểu khai mạc tại Tuần lễ Năng lượng của Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi đã kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tận dụng các cơ hội trong lĩnh vực năng lượng của Ấn Độ.

Ông cho biết, "Lĩnh vực năng lượng của Ấn Độ đang ngày càng phát triển, tạo ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư và hợp tác với Ấn Độ. Chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ tăng mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong hỗn hợp năng lượng trong năm 2030 với mục tiêu tăng mức tiêu thụ từ 6% lên 15%".

Ông Puri lưu ý thêm rằng, mức độ tiêu thụ dầu của Ấn Độ là 5 triệu thùng/ngày và vẫn có thể tăng hơn nữa tùy theo tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Đồng thời, ông dự đoán nếu như GDP Ấn Độ tăng trưởng đồng đều ở mức 6,5% hay 7% và mức tiêu thụ dầu của thị trường nội địa tăng gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu, số lượng dầu được tiêu thụ trong một ngày sẽ không chỉ dừng lại ở ngưỡng 5 triệu thùng/ngày nữa. Thay vào đó, con số có thể là 6 triệu thùng cho tới 6,5 triệu thùng trong tương lai.

Tăng cường mua dầu Nga

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường mua dầu của Nga, nhằm tận dụng mức chiết khấu hấp dẫn.

Bất chấp sự phản đối từ các quốc gia phương Tây, ông Puri cho biết chính phủ Ấn Độ nhìn nhận việc mua dầu Nga từ một góc độ khác. Ông đã vẽ ra một kịch bản giả định rằng nếu nguồn cung dầu toàn cầu bị gián đoạn, điều đó có thể dẫn đến giá dầu tăng vọt.Ảnh minh họa.


Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo nguồn cung và tránh kịch bản khủng hoảng năng lượng là vô cùng trọng yếu. Bất chấp sự phản đối từ các quốc gia phương Tây, ông Puri cho biết chính phủ Ấn Độ nhìn nhận việc mua dầu Nga từ một góc độ khác.

Theo ông, nếu nguồn cung dầu toàn cầu bị gián đoạn, giá dầu chắc chắn sẽ tăng vọt. Một khi dầu của Iran bị trừng phạt, nguồn cung từ Nga gặp vấn đề trong khi Venezuela không thể cung cấp dầu của mình cho thị trường, giá dầu thế giới lúc đó rất có thể sẽ không chỉ dừng ở mức 200 USD/thùng mà là 480 USD/thùng.

Do đó, ông cho biết mối quan tâm của chính phủ Ấn Độ không nằm ở xuất xứ của nguồn cung mà ở sự ổn định của nguồn cung ở một mức giá có lợi, kể cả nếu nguồn cung là từ dầu Nga đang chịu trừng phạt.


Minh Ngọc (Tham khảo: CNBC)

Nguồn: markettimes.vn
34 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.