Chuyên mục
Kazakhstan thả nổi tiền tệ, đồng tenge giảm giá kỷ lục 26%
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Kazakhstan thả nổi tiền tệ, đồng tenge giảm giá kỷ lục 26%

Thứ năm 20/08/2015 11:46 GMT + 7
Đồng tenge của Kazakhstan đã giảm giá 26% so với USD, xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, sau khi quốc gia này từ bỏ việc kiểm soát tỷ giá. Kazakhstan trở thành một trong những thị trường đang nổi mới nhất từ bỏ nỗ lực giữ vững đồng nội tệ trước khi Mỹ nâng lãi suất.

Đồng tenge của Kazakhstan

Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov ngày hôm nay (20/8) cho biết, quốc gia này sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ thả nổi và sẽ theo đuổi mục tiêu lạm phát mới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Kazakhstan Kairat Kelimbetov cho biết, cung và cầu trên thị trường sẽ là yếu tố quyết định tỷ giá, Ngân hàng Trung ương sẽ chỉ can thiệp nếu sự ổn định của thị trường bị đe dọa.

Đồng tenge ngay lập tức giảm giá xuống mức 1 USD đổi 257,00 tenge trong phiên giao dịch ngày hôm nay, so với mức trung bình 1 USD đổi 188,38 tenge được duy trì trước đó.

Kelimbetov cho biết, đồng tenge sẽ ổn định trở lại sau 5 tới 7 ngày tới và Ngân hàng Trung ương Kazakhstan không hề đặt ra một mức tỷ giá mục tiêu nào. Được biết, GDP Kazakhstan được kỳ vọng sẽ tăng 1,5% trong năm 2015, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Năm ngoái, nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,3%.

Quyết định này được Kazakhstan, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Á, đưa ra sau khi giá dầu mỏ giảm mạnh gây tổn hại lớn cho xuất khẩu dầu mỏ. Thêm vào đó, tình hình kinh tế trì trệ của Nga và Trung Quốc, 2 đối tác thương mại lớn của Kazakhstan, cũng khiến nền kinh tế của quốc gia này chịu nhiều tổn thất.

Đây là động thái nhằm chuẩn bị cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. Với việc Fed sắp tăng lãi suất, một số thị trường đang nổi quyết định chọn lựa hạ giá đồng nội tệ nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu và tránh những tác động quá lớn từ thị trường”, Tommy Ong, giám đốc thị trường của DBS Bank Hong Kong Ltd cho biết.

Trước đó, vào đầu tháng Tám, Trung Quốc đã “bóp cò” cho việc hạ giá đồng nội tệ khi 3 lần liên tiếp hạ giá nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục trong 2 thập kỷ qua. Tiếp theo, Việt Nam cũng có hành động tương tự khi điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1%. Đây là lần điều chỉnh thứ 3 trong năm nay.

Theo hãng tin RBC của Nga, một số ngân hàng thương mại ở Kazakhstan hiện đang hạn chế bán ngoại tệ để chờ tỷ giá ổn định. Một số cửa hàng internet ở Kazakhstan cũng tạm dừng bán hàng để chờ điều chỉnh giá.

Nguồn tham khảo:
http://top.rbc.ru/finances/20/08/2015/55d578259a794771605faaf0
Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn, RBC.RU
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.