Chuyên mục
Israel sắp tiến công miền nam Gaza, quan chức Hamas tuyên bố cứng rắn

Israel sắp tiến công miền nam Gaza, quan chức Hamas tuyên bố cứng rắn

Chủ nhật 03/12/2023 11:15 GMT + 7

Israel sắp mở cuộc tiến công nhằm vào miền nam Gaza sau khi thu thập các thông tin tình báo do hàng trăm tù binh Hamas cung cấp trong quá trình giao tranh ở miền bắc.


inh sĩ, xe tăng Israel tập trung tại một khu vực gần Dải Gaza vào ngày 2/12.

 

Theo báo Anh Guardian, các chính trị gia và tướng lĩnh Israel tin rằng, các thông tin mới có thể giúp bắt giữ hoặc hạ các thành viên trong bộ máy lãnh đạo Hamas, bao gồm thủ lĩnh Yahya Sinwar.

Kể từ khi đưa quân vào Dải Gaza, Israel đã tuyên bố hạ một số chỉ huy cấp cao Hamas. Nhưng các lãnh đạo cấp cao nhất của tổ chức này vẫn bặt vô âm tín, được cho là đã sơ tán xuống miền nam Gaza.

Theo báo Anh, Israel kì vọng có thể sớm buộc Hamas sụp đổ nếu loại bỏ thành công thủ lĩnh Yahya Sinwar. Hai quan chức quân đội Israel giấu tên xác nhận Tel Aviv đang tích cực sử dụng các thông tin tình báo mới để truy lùng các thủ lĩnh Hamas.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng, vẫn còn những mối lo ngại về thương vong gia tăng đối với dân thường một khi Israel đưa quân tiến vào miền nam Gaza.

Hôm 2/12, một quan chức Hamas nói trên đài Al Jazeera rằng, tổ chức sẽ không thả thêm bất cứ con tin nào cho đến khi xung đột kết thúc, cũng như khi toàn bộ các tù nhân Palestine được Israel trả tự do.

Phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri nói tất cả dân thường là trẻ em và phụ nữ đã được thả. Phần lớn những người còn lại đều là binh sĩ hoặc cựu binh Israel. “Hãy để xung đột quyết định kết cục. Đây là quyết định cuối cùng. Chúng tôi không thỏa hiệp về vấn đề này”, ông al-Arouri tuyên bố.

Quan chức Hamas nói một trong những nguyên nhân khiến thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực sau 7 ngày là vì tổ chức đưa ra điều kiện khác đối với nhóm con tin còn lại nhưng Israel không đồng ý.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 2/12 nhấn mạnh Israel có nguy cơ "thất bại chiến lược" ở Dải Gaza nếu không nỗ lực bảo vệ dân thường. Ông Austin nói rằng, sự ủng hộ của người dân Dải Gaza đối với Hamas có ý nghĩa quan trọng. Nếu dân thường Gaza đứng về phía Hamas, Israel sẽ thất bại chiến lược dù có thể chiến thắng về mặt chiến thuật, ông Austin cho biết.

 

Đăng Nguyễn

Nguồn: nguoiduatin.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.