Chuyên mục
Iran phủ nhận cáo buộc cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga

Iran phủ nhận cáo buộc cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga

Thứ bảy 24/02/2024 05:20 GMT + 7

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 23/2 ra tuyên bố phủ nhận thông tin cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

 

Vụ thử tên lửa đất đối đất Fateh 110 thế hệ thứ ba ở Iran năm 2010. Ảnh: EPA

 

Tuyên bố có đoạn: “Mặc dù không có bất kỳ hạn chế pháp lý nào đối với hoạt động mua bán tên lửa đạn đạo, nhưng về mặt đạo đức, Iran có nghĩa vụ ngừng các giao dịch vũ khí trong cuộc xung đột Nga-Ukraine để ngăn chặn nguy cơ gia tăng cường độ chiến tranh. Nghĩa vụ này bắt nguồn từ việc Iran tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ”.

Trước đó, hồi đầu tuần, truyền thông phương Tây trích dẫn các nguồn tin tiết lộ Iran đã cung cấp cho Nga số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất có sức công phá mạnh. Ngày 22/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Iran về phản ứng “nhanh chóng và nghiêm khắc” nếu Tehran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Moskva. Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu xác nhận việc các tên lửa đã được vận chuyển từ Iran sang Nga.

Các biện pháp hạn chế của Hội đồng Bảo an LHQ đối với hoạt động xuất khẩu một số loại tên lửa, máy bay không người lái và các công nghệ khác của Iran đã hết hạn từ tháng 10/2023. Tuy nhiên, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran do lo ngại nguy cơ nước này xuất khẩu vũ khí cho các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông và sang Nga.

 

Phạm Hà

Nguồn: baotintuc.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.