Chuyên mục
Iran đòi Anh trả tàu chở dầu ngay lập tức
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Iran đòi Anh trả tàu chở dầu ngay lập tức

Thứ sáu 05/07/2019 18:58 GMT + 7
Iran vừa triệu đại sứ Anh để lên án hành động tịch thu “trái phép” tàu chở dầu của họ ở Gibraltar vào sáng 4/7 và yêu cầu trao trả ngay lập tức.

Vụ tịch thu tàu chở dầu Iran xảy ra vào thời điểm nhạy cảm với EU. (Ảnh: Reuters)

Gibraltar nói rằng con tàu của Iran chở dầu thô đến Syria đã vi phạm các biện pháp cấm vận của EU. Còn Tây Ban Nha nói rằng bước đi này được thực hiện do yêu cầu của Mỹ.

Triệu tập đại sứ Anh tại Iran đến gặp sau vụ việc, một quan chức của Bộ Ngoại giao Iran hôm nay gọi hành động của Anh là “không thể chấp nhận được”.

Trong tuyên bố vừa đưa ra, Bộ Ngoại giao Iran “yêu cầu trao trả ngay lập tức con tàu, sau khi nó bị tịch thu theo yêu cầu của Mỹ, dựa trên nhưng thông tin đã có”. 

Ông Mohsen Rezai, chỉ huy cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, viết trên Twitter rằng nếu con tàu không lập tức được phóng thích, Tehran sẽ có nghĩa vụ phải hành động tương tự và sẽ thu giữ một tàu chở dầu của Anh. 

Lực lượng hải quân hoàng gia Anh, cảnh sát và nhân viên hải quan Gibraltar hôm qua đã chặn và thu giữ con tàu Grace 1 vì nghi chở dầu thô từ Iran đến Syria, hành động vi phạm các biện pháp trừng phạt của EU đối với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hôm nay, các thủy thủ trên con tàu đang bị thẩm vấn với tư cách nhân chứng để củng cố khẳng định về bản chất số hàng trên tàu cũng như đích đến của tàu, phát ngôn viên một Gibraltar cho biết. 

Phát ngôn viên nói rằng 28 thủy thủ trên tàu chủ yếu là người Ấn Độ, còn lại là người Pakistan và Ukraine. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hoan nghênh hành động này của phía Anh. 

“Một tin tuyệt vời: Anh đã tịch thu siêu tàu chở dầu Grace 1 đang chất dầu Iran để đến Syria và vi phạm các biện pháp trừng phạt của EU”, ông Bolton viết trên Twitter. 

Dù châu Âu cấm đưa dầu đến Syria từ năm 2011 nhưng chưa từng tịch thu tàu chở dầu trên biển. Khác với Mỹ, châu Âu không áp nhiều biện pháp trừng phạt đối với Iran. 

“Đây là lần đầu tiên EU có hành động công khai và quyết liệt như vậy. Tôi tưởng tượng rằng nó đã được phối hợp theo cách thức nào đó với Mỹ, do lực lượng thành viên của NATO đã can dự”, ông Matthew Oresman, một đối tác của hãng luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman và là chuyên gia cố vấn cho các công ty về lệnh trừng phạt, nhận định. 

“Điều này giống như một cách gửi tín hiệu đến Syria và Iran – cũng như Mỹ - rằng EU thực hiện các biện pháp trừng phạt một cách nghiêm túc và EU cũng có thể đáp trả kiểu hành động bên miệng hố chiến tranh liên quan đến các cuộc đàm phán về hạt nhân”, ông Pittman nói. 

Quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell nói rằng Gibraltar thu giữ con tàu sau khi nhận được đề nghị của Mỹ. 

Tây Ban Nha đang đánh giá vụ việc này có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của hay không vì nó có vẻ đã xảy ra trên vùng biển Tây Ban Nha, ông Borrell cho biết. Tây Ban Nha không thừa nhận vùng biển quanh Gibraltar là của Anh. 

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Trước kia, Gibraltar là một căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân Hoàng gia Anh.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi EU đang tìm cách ứng xử phù hợp sau khi Iran thông báo sẽ vượt giới hạn làm giàu urani như đã đồng ý trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Bình Giang
Theo Al Jajeera
Nguồn: tienphong.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.