Chuyên mục
Hành khách bị đuổi khỏi chuyến bay vì đùa đánh bom ở Philippines

Hành khách bị đuổi khỏi chuyến bay vì đùa đánh bom ở Philippines

Thứ tư 01/02/2023 14:27 GMT + 7

Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) báo cáo một nữ hành khách đã bị đưa ra khỏi chuyến bay 5J97 của Cebu Pacific trước khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Davao hôm 29/1.


Máy bay thuộc biên chế hãng hàng không Philippines Cebu Pacific. Ảnh: Cebu Pacific.


Chuyến bay dự kiến khởi hành từ Davao lúc 18h45 (giờ địa phương), nhưng đã bị hoãn đến 21h11 tối hôm đó do sự cố "hù dọa bom". CAAP cho biết tất cả 220 hành khách đã được yêu cầu rời khỏi máy bay để kiểm tra hành lý sau khi người phụ nữ được áp giải ra ngoài.

Theo nguồn tin địa phương GMA Network, cảnh sát Davao đã xác định danh tính hành khách “dọa đánh bom” là Annabelle Macose, 59 tuổi. Bà Macose đã được đưa đến sở cảnh sát khu vực để tiến hành các thủ tục giam giữ.

Philippines đã ban hành luật cấm “đùa đánh bom” trên máy bay vào năm 2014. Vào tháng 11/2021, một người đàn ông Mỹ đã bị bắt tại sân bay thành phố Tuguegarao của nước này sau khi nói đùa về việc có một quả bom trong hành lý.

“Một trò đùa về bom thì không có gì đáng cười”, nghị sĩ Erlpe John M. Amante, người đã đã đệ trình luật cấm “đùa đánh bom” lên Quốc hội Philippines, cho biết. Những người vi phạm luật trên phải đối mặt với khoản tiền phạt hơn 726 USD và có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Bác sĩ thần kinh người Venezuela, Manuel Alvarado, đã nhận bài học đắt giá khi đùa rằng ông có mang theo khối thuốc nổ tại sân bay Miami của Mỹ. Vụ việc xảy ra từ năm 2014 nhưng vẫn là một trong những bài học được nhắc đến nhiều nhất vì mức phạt nặng tay.

Cảnh sát Mỹ đã huy động hàng nghìn người có mặt ở sân bay di tản khẩn cấp vì trò đùa của ông Alvarado. Bác sĩ này đã phải bồi thường 89.000 USD cho trò đùa tai hại. Ông phải chấp nhận số tiền bồi thường trên vì nếu không đồng ý, bác sĩ này có thể bị buộc tội hình sự khi đe dọa có bom và nhiều khả năng phải chấp hành hình phạt tù.

Lời nói đùa hay hù dọa có bom tại sân bay, dù được đưa ra trong bất cứ tình huống nào, cũng sẽ được cho là hành vi gây rối trong ngành hàng không.

Sân bay quốc tế Sydney (Australia) có hẳn thông báo: “Hù dọa có bom, tấn công hành khách hoặc phi hành đoàn, mang vũ khí lên máy bay đều là hành động có thể xử lý bằng luật hình sự. Những trò đùa khiến chuyến bay bị gián đoạn hoặc khiến người khác căng thẳng, sợ hãi đều gây ra tổn thất và các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Nguồn: zingnews.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.