Chuyên mục
Hà Nội sẽ hạn chế 'người ngoại tỉnh' nhập cư?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hà Nội sẽ hạn chế 'người ngoại tỉnh' nhập cư?

Thứ hai 20/08/2012 09:59 GMT + 7
Để giải quyết tình trạng tăng dân số cơ học quá nhanh ở nội thành, dự thảo Luật Thủ đô đưa ra một số quy định khác với Luật cư trú hiện hành. Trong đó, quy định thêm một số điều kiện chặt chẽ hơn để người tạm trú được đăng ký thường trú tại nội thành.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường vừa có Tờ trình về dự thảo Luật Thủ đô. So với dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ XII, dự luật lần này vẫn giữ nguyên quy định về quản lý dân cư.


 Dân số toàn TP.Hà Nội đã tăng 225.070 hộ, 592.543 người, tương đương 9% so với năm 2008. Ảnh: Tuyết Trịnh

Quy định chặt để “siết” nhập cư

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, trong lĩnh vực quản lý dân cư, năm 2011 (sau 3 năm tính từ thời điểm Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội và các tỉnh có hiệu lực), dân số toàn TP.Hà Nội đã tăng 225.070 hộ, 592.543 người, bằng 9% so với năm 2008 với mật độ trung bình 2.129 người/km2, gấp 8 lần bình quân cả nước. Bộ trưởng Tư pháp cũng cho hay, mật độ dân cư phân bố rất không đồng đều, có sự chênh lệch lớn giữa ngoại thành và nội thành, dân số chủ yếu tập trung và tăng nhanh ở khu vực nội thành (10 quận nội thành). “Tình trạng tăng dân số cơ học quá nhanh ở nội thành trong những năm gần đây là một trong những vấn đề nan giải nhất của Hà Nội do cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện nay không thể đáp ứng được”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói và cho biết, để tháo gỡ khó khăn này, dự thảo Luật Thủ đô đưa ra một số quy định khác với Luật Cư trú hiện hành, trong đó quy định thêm một số điều kiện chặt chẽ hơn để người tạm trú được đăng ký thường trú tại nội thành. 

Cụ thể, dự luật quy định để được đăng ký hộ khẩu thường trú vào nội thành Hà Nội, công dân phải đáp ứng một trong các điều kiện: Quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật Cư trú; hoặc phải có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở và đã tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ 3 năm trở lên (quy định của luật Cư trú là 1 năm trở lên); nơi đề nghị đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú. So với quy định hiện hành của Luật Cư trú, công dân muốn nhập cư vào Hà Nội phải có từ 3 năm tạm trú liên tục tại chỗ ở nhất định trở lên, thay vì 1 năm như quy định hiện hành của pháp luật.

Cần giải pháp tổng thể

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban pháp luật nhận thấy, thực tế tình trạng gia tăng dân số cơ học ở Thủ đô hiện nay là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải dân cư tạo nên những áp lực về giao thông, điều kiện học tập, chỗ ở, y tế, việc làm…dẫn đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không đáp ứng được... Vì thế, cần sớm có biện pháp cụ thể quản lý dân cư tại nội thành Hà Nội. Trước mắt để xử lý vấn đề này, nhiều ý kiến tán thành với quy định về điều kiện đăng ký thường trú của công dân ở nội thành Hà Nội tại Điều 21 của dự thảo Luật. Tuy nhiên, cùng với quy định này của dự thảo Luật cần phải có giải pháp tổng thể, đồng bộ về kinh tế - xã hội, quy hoạch, như chuyển các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ra khỏi nội thành; giảm bớt việc xây dựng nhà ở cao tầng trong nội thành... thì mới giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, bên cạnh đó, vẫn còn có ý kiến băn khoăn, vì với quy định này của dự thảo Luật cũng không thể hạn chế được người dân đến cứ trú tại nội thành Hà Nội. Vì nếu không được đăng ký thường trú thì họ vẫn có thể tạm trú tại đó để mưu sinh, mưu cầu hạnh phúc và như vậy áp lực lên cơ sở hạ tầng của Hà Nội vẫn không được giải quyết.

Mạnh Đồng
Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.