Chuyên mục
Hà Lan nối lại mua khí đốt của Nga

Hà Lan nối lại mua khí đốt của Nga

Thứ hai 11/12/2023 12:18 GMT + 7

Hà Lan đã mua hơn 200 triệu mét khối LNG của Nga vào tháng 9, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin.

 

(Ảnh: Getty Images).


Hà Lan tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga bất chấp cam kết trước đó sẽ ngừng mua mặt hàng này, hãng tin RIA Novosti đưa tin hôm 9/11, trích dẫn dữ liệu thương mại của Hà Lan.

Theo báo cáo, vào tháng 9, quốc gia EU này đã nhập khẩu khoảng 211,5 triệu m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Moscow trị giá 109 triệu Euro (117 triệu USD). Điều này diễn ra sau ba tháng Hà Lan ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga, sau khi Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Năng lượng của nước này, Rob Jetten, tuyên bố rằng Chính phủ Hà Lan đang nỗ lực ngừng nhập khẩu hydrocarbon từ Nga.

Trong thông báo hồi tháng 4, ông Rob Jetten cam kết, Hà Lan sẽ ngừng ký các hợp đồng mới nhập khẩu LNG của Nga và chấm dứt các thỏa thuận đã có từ trước, khiến nhập khẩu LNG từ Nga giảm mạnh trong tháng 5 và dừng hoàn toàn trong những tháng mùa hè.

Trong khi EU áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga trong bối cảnh xung đột Ukraine trong 22 tháng qua, khí đốt của Nga cho đến nay vẫn chưa phải là mục tiêu bị hạn chế. Tuy nhiên, việc nhập khẩu khí đốt qua đường ống của EU từ quốc gia bị trừng phạt hầu hết đã bị dừng lại trong bối cảnh khối này nỗ lực chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Kpler, EU tiếp tục mua khối lượng LNG kỷ lục từ Moscow trong năm nay, với số lượng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,75 triệu tấn trong tháng 11.

Trong khi đó, theo các phương tiện truyền thông đưa tin, EU đang nghiên cứu luật cho phép các quốc gia thành viên đơn phương chấm dứt nhập khẩu khí đốt từ Nga. Theo tài liệu mà Financial Times đã xem, biện pháp này sẽ trao cho bất kỳ quốc gia thành viên nào quyền "hạn chế một phần hoặc, nếu hợp lý, hoàn toàn" hoặc ngăn chặn các công ty Nga và Belarus mua công suất tại các đường ống và kho cảng LNG ở châu Âu.

 

Quỳnh Chi (Theo RT)

Nguồn: vtv.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.