Chuyên mục
Gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga: Hungary bất ngờ nhượng bộ, có bước tiến mới, vì điều gì?

Gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga: Hungary bất ngờ nhượng bộ, có bước tiến mới, vì điều gì?

Chủ nhật 23/06/2024 05:26 GMT + 7

Ngày 22/6, chính phủ Hungary đã chấp thuận gói trừng phạt thứ 14 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moscow, trong đó đưa ra những quy định hạn chế đối với hoạt động cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga.


Hungary chấp thuận trừng phạt Nga, trong đó có những quy định hạn chế đối với hoạt động cung cấp LNG. (Nguồn: Bloomberg).


Theo đó, Budapest đã ngừng chặn các lệnh trừng phạt của EU đối với hoạt động cung cấp LNG của Moscow. Đổi lại, không có bất kỳ biện pháp hiện tại hoặc tương lai nào đe dọa đến Nhà máy điện hạt nhân Paks II mà công ty quốc doanh Rosatom của Nga đang xây dựng ở Hungary.

Dự án điện hạt nhân nói trên dường như sẽ được bảo vệ vĩnh viễn khỏi tất cả các biện pháp trừng phạt tiềm tàng cả hiện tại và trong tương lai.

Chính phủ Hungary đã loại Paks II khỏi những biện pháp trừng phạt trong các gói trước đây, tuy nhiên, hành động đó luôn được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Quyết định thay đổi lần này nằm ở chỗ dự án hiện đã được bảo đảm miễn trừ hoàn toàn khỏi các lệnh trừng phạt.

Sự nhượng bộ của Budapest không làm thay đổi lập trường của Hungary - đó là phản đối mạnh mẽ những biện pháp trừng phạt liên quan đến các vấn đề hạt nhân.

Trước đó, chính phủ nước này đã bác bỏ mọi biện pháp trừng phạt ảnh hưởng tới lĩnh vực khí đốt của Nga với lý do liên quan đến an ninh nguồn cung.

Động thái nêu trên là bước tiến đáng kể, thậm chí ngay cả khi các biện pháp mới được thông qua không ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp LNG của Nga cho châu Âu, mà chỉ cấm tái xuất từ các cảng của khu vực (chủ yếu từ Bỉ và Pháp) sang những quốc gia thứ ba.

Hơn nữa, việc đầu tư trong các dự án LNG của Moscow, đặc biệt là ở Biển Bắc, đều bị cấm.

Năm 2023, xứ sở bạch dương đã thu được khoảng 8 tỷ Euro từ xuất khẩu LNG. Lệnh cấm hiện tại được dự báo ảnh hưởng đến khoảng 1/4 số tiền này.


Việt Ana

Nguồn: baoquocte.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.