Chuyên mục
Giọt dầu từ pha lê Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Giọt dầu từ pha lê Nga

Chủ nhật 06/04/2014 15:57 GMT + 7
Tại thị trấn Gus-Crystal, cách Moskva 200 km về phía đông nam, nghề sản xuất thủ công các sản phẩm nghệ thuật pha lê độc đáo đang được hồi sinh.


Photo: RIA Novosti

Sản phẩm nhà máy pha lê của thành phố nổi tiếng ở nhiều nước qua nhiều thế kỷ. Nhà máy được thành lập năm 1756 và kể từ đó đã được biết đến với nhưng sản phẩm pha lê trong suốt và pha lê màu chạm khắc thủ công.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là một đòn nặng cho sản xuất pha lê trên toàn thế giới. Trong những năm tiếp theo, nhiều thương hiệu châu Âu với lịch sử hàng trăm năm không còn tồn tại nữa. Các nghệ nhân của nhà máy Gus-Crystal cũng gặp nhiều gian nan, số phận của doanh nghiệp được định đoạt trong khoảng thời gian năm năm liền.

Để khôi phục nhà máy, ban lãnh đạo bắt đầu tìm kiếm cách tiếp cận mới để tổ chức sản xuất. Chuyên gia tư vấn quản lý và giám đốc phụ trách bảo tàng Nhà máy pha lê Gus-Crystal, bà Galina Vlasova kể lại với phóng viên đài Tiếng nói nước Nga về việc tìm kiếm giải pháp mới:

“Sản xuất pha lê là chuyện rất mất thời gian và tốn kém. Ban lãnh đạo đã đặt ra cho chúng tôi nhiệm vụ làm sống lại các sản phẩm phân khúc độc quyền của các tác giả, khôi phục việc chế tạo các sản phẩm nghệ thuật được thừa nhận bằng các đơn đặt hàng đặc biệt. Hiện giờ, khách hàng đã quay trở lại bởi vì chất lượng sản phẩm của chúng tôi luôn luôn cao hơn đáng kể so với các doanh nghiệp khác.”

Hiện nay, nhà máy chỉ làm từng lô nhỏ sản phẩm theo đặt hàng thương mại của các tổ chức cụ thể. Tại thời điểm này nhà máy đã có đơn đặt hàng cho sáu tháng tới. Khách hàng bình thường có thể mua ở các cửa hàng tại nhà máy hoặc đặt hàng trên Internet các sản phẩm đa dạng, từ ​​bình pha lê cắm hoa và đựng rau quả, cho đến bát đĩa và đồ lưu niệm.

Đối với các đối tác doanh nghiệp, nhà máy sản xuất sản phẩm biểu tượng của họ bằng pha lê. Trong số các khách hàng có tập đoàn "Gazprom", "Transaero" và các công ty lớn khác của Nga.

Kỹ sư trưởng Nikolai Vorobyov nói với chúng tôi lý do tại sao các sản phẩm của Nhà máy pha lê Gus-Crystal được đánh giá cao, không chỉ ở Nga mà cả ở nước ngoài:

“Tính năng của nhà máy của chúng tôi là trong việc sản xuất, thợ không sử dụng bất kỳ thiết bị đặc biệt nào, mà chỉ thổi các sản phẩm bằng miệng. Cần phải có lá phổi rất lớn và được đào tạo để thổi những chiếc bình lớn. Công việc của thợ thổi thủy tinh là rất khó khăn, không phải ai cũng có thể đạt được mức độ cao về tính chuyên nghiệp trong vấn đề này. Trong số mười nhân viên mới vào làm việc, cầu Chúa phù hộ để một người có thể trở thành chuyên gia thực thụ.”

Nhưng ở nhà máy không chỉ có đàn ông làm việc mà thôi. Ở đây không thể thiếu bàn tay phụ nữ. Sản phẩm pha lê thổi xong cần phải mài giũa, đó là công việc rất tỷ mỉ đòi hỏi sự siêng năng và độ chính xác cao. Bà Galina Vlasova nói tiếp:

“Sản xuất và mài các sản phẩm to nặng chủ yếu là do nam giới đảm nhiệm. Nhưng cũng có một số nữ nhân viên nhà máy thích làm những chiếc bình lớn cao khoảng mét rưỡi đến hai mét.”

Như người ta thường nói, những thứ mới mẻ chính là những cái cũ bị lãng quên. Chuyển từ sản xuất các sản phẩm trên quy mô công nghiệp sang sản xuất các sản phẩm pha lê độc quyền đã tạo cơ hội để làm sống lại nghề thủ công mỹ nghệ dân gian như thưở ban đầu. Với trạng thái mới của mình, nhà máy có thể được nhà nước hỗ trợ.

Nhà máy pha lê Gus-Crystal hy vọng sẽ nối lại liên lạc với các đối tác nước ngoài, bao gồm các nước Ả Rập. Kinh nghiệm với khách hàng Ả Rập đã có. Dành cho doanh nghiệp UAE, nhà máy đã thực hiện đơn đặt hàng là những chiếc bình pha hình giàn khoan và giọt dầu.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.