Chuyên mục
EU, Nga và Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt cho mùa Đông tới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

EU, Nga và Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt cho mùa Đông tới

Thứ bảy 26/09/2015 10:34 GMT + 7
Đêm 25-9, sau gần 6 giờ thương lượng tại thủ đô Brussels của Bỉ, đại diện của Nga và Ukraine, với sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU), đã nhất trí thỏa thuận ban đầu về việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông tới, bắt đầu từ ngày 1-10, từ đó đảm bảo được nguồn cung năng lượng cần thiết cho châu Âu.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ không áp dụng nguyên tắc "mua hoặc nộp phạt", giúp Ukraine tránh được nguy cơ bị phạt do không mua đủ lượng khí đốt theo hợp đồng. Đổi lại, Nga giữ nguyên điều kiện giá khí đốt thay đổi theo từng quý, cụ thể trong quý 4-2015, mức giá bán cho Ukraine sẽ giảm 20 USD/1.000 mét khối xuống còn 232 USD/1.000 mét khối. Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak (A-lếch-xan-đơ Nô-vắc), đây là mức giá cạnh tranh so với giá Nga đang bán cho các nước láng giềng của Ukraine. Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu EU đảm bảo việc Ukraine thanh toán tiền khí đốt. Theo thỏa thuận, EU sẽ bảo lãnh cho Ukraine được nhận ít nhất 500 triệu USD từ các định chế tài chính quốc tế từ nay đến cuối năm. Số tiền này sẽ được chuyển vào một tài khoản riêng chỉ dùng để thanh toán cho Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine tham gia đàm phán Volodymyr Demchisin (Vô-lô-đi-mia Đem-tri-sin) cho biết các điều khoản đạt được trong thỏa thuận tại Brussels là "chấp nhận được" và hy vọng thỏa thuận chi tiết sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Kể từ khi quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng do cuộc xung đột ở miền Đông, Ukraine đã không thực hiện được điều kiện hợp đồng giữa hai nước về khí đốt và yêu cầu được giảm giá. Tuy nhiên, Nga đã bãi bỏ mức giá ưu đãi và chuyển sang điều kiện trả trước khiến nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine bị đe dọa nghiêm trọng. Ba bên đã tiến hành các cuộc đàm phán đều đặn kể từ tháng 5-2014 để giải quyết vấn đề này.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EC) phụ trách vấn đề năng lượng Maros Sefcovic (Ma-rốt Xếp-cô-vích) đánh giá thỏa thuận ngày 25-9 là "bước đi quan trọng" nhằm bảo đảm cho Ukraine có được nguồn cung khí đốt cho mùa Đông tới.
Nguồn: qdnd.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.