Chuyên mục
Estonia cấm cấp thị thực du lịch cho công dân Nga, LHQ phản đối phân biệt đối xử

Estonia cấm cấp thị thực du lịch cho công dân Nga, LHQ phản đối phân biệt đối xử

Thứ sáu 12/08/2022 10:48 GMT + 7

Người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric ngày 11/8 nêu rõ lập trường của LHQ chống lại sự phân biệt đối xử. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Estonia đã quyết định cấm nhập cảnh đối với công dân Liên bang Nga có thị thực Schengen do nhà chức trách Estonia cấp.


Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric. Ảnh: IRNA/TTXVN

 

Ông Dujarric đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp báo khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đề nghị cấm cấp thị thực du lịch cho công dân Nga. Người phát ngôn LHQ khẳng định: "Chúng tôi phản đối phân biệt đối xử". 

Cùng ngày 11/8, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu cho biết chính phủ nước này đã quyết định cấm nhập cảnh đối với công dân Liên bang Nga có thị thực Schengen do nhà chức trách Estonia cấp. Quyết định có hiệu lực từ ngày 18/8. 

Ngoại trưởng Reinsalu cho rằng việc các công dân Nga du lịch đến Estonia với số lượng lớn hoặc đến châu Âu qua Estonia là không phù hợp với các biện pháp trừng phạt áp đặt với Nga liên quan vấn đề Ukraine. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngoại trưởng Estonia cũng cho biết một số trường hợp ngoại lệ được miễn áp dụng hạn chế trên gồm nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại Estonia và các thành viên trong gia đình của họ, cũng như những người tham gia hoạt động vận tải quốc tế hoặc có quyền đi lại tự do theo luật của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, hạn chế này cũng sẽ không áp dụng đối với những người cần nhập cảnh Estonia vì lý do nhân đạo, họ hàng gần của công dân Estonia và người có giấy phép cư trú lâu dài tại nước này. Hiện Estonia có dữ liệu hơn 50.000 thị thực Schengen hợp lệ đã cấp cho công dân Nga.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, EU đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh theo đường hàng không từ Nga. Tuy nhiên, người Nga vẫn có thể nhập cảnh Estonia qua đường bộ.

Thủ tướng Estonia Kaya Kallas ngày 9/8 vừa qua cho rằng việc cấm cấp thị thực du lịch cho công dân Nga đến các nước EU là cần thiết. Sau đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit thông báo đề xuất này đã được đưa ra thảo luận trong EU.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo nước này có thể áp dụng một số biện pháp nếu người Nga ồ ạt đi du lịch châu Âu theo thị thực Schengen do Phần Lan cấp.

Về phần mình, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov chỉ trích một số quốc gia bị Moskva xếp vào danh sách các nước “không thân thiện” đang thể hiện sự thù địch đối với Nga.

 

Minh Châu - Quang Vinh

Nguồn: baotintuc.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.