Chuyên mục
Đồng rúp mất giá, dịch vụ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đồng rúp mất giá, dịch vụ "điên rồ" cho vay tiền qua ATM ở Nga lên ngôi

Thứ năm 26/02/2015 12:16 GMT + 7
Với rất nhiều người dân Nga, hiện tại, tài khoản ngân hàng của họ đã về 0 và họ không được các ngân hàng chấp nhận cho vay nợ, một phần do chính các ngân hàng khan nguồn vốn. Một dịch vụ khá "điên rồ" ra đời là cho vay tiền qua ATM đang được phát triển mạnh.

Ảnh minh họa 

Giữa hàng loạt máy bán hàng tự động và cây ATM tại nhà ga Kursky ở Moscow (Nga), Sergei Amirkhanov dừng lại trước một cây ATM màu vàng cam. Nhưng thay vì đưa thẻ ngân hàng vào khe nhận thẻ, anh ấy scans hộ chiếu, chụp một bức ảnh chân dung và nhập vào máy số điện thoại di động. Anh nhận được tin nhắn điện thoại vài phút sau đó cho biết hãy nhận số tiền mặt từ cây ATM mà anh cần.

Cây ATM kỳ lạ này được đặt rải rác tại các sân ga và trung tâm thương mại tại Moscow trong năm ngoái. Nó trông giống như các máy rút tiền tự động khác, nhưng thực chất cho phép bạn vay những khoản tiền nhỏ.

Hiện tại, có khoảng 20 máy cho vay tiền tự động được lắp đặt tại các sân ga và trung tâm thương mại ở Moscow. Chúng cho phép khách hàng vay tiền trong khoảng 15.000 rúp  (241 USD) và phải trả trong vòng 20 ngày. Lãi suất vay là 2%/mỗi ngày, tương đương với 730%/năm.

Khi các khoản vay đến hạn, các khách hàng có thể trả nợ tại các ngân hàng địa phương, thanh toán trực tuyến hoặc sử dụng các công cụ thanh toán khác như Qiwi hay Yandex.Money. Nếu có khách hàng cố tình trốn nợ, đại diện công ty sẽ gửi mail thông báo, nhắn tin và gọi điện. Sau 2 - 3 tháng, công ty sẽ nhờ tới những người đi thu nợ.

Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng lại là cách duy nhất giúp một số người dân Nga vay được tiền để thanh toán các hóa đơn.

Với rất nhiều người dân Nga, hiện tại, tài khoản ngân hàng của họ đã về 0 và họ không được các ngân hàng chấp nhận cho vay nợ.

Sau khi đồng rúp tụt giá mạnh trong năm 2014, các ngân hàng ở Nga buộc phải siết chặt các quy định đối với khách hàng cá nhân nhằm tránh nợ xấu.

Nhận ra nguồn khách hàng tiềm năng không thể vay từ ngân hàng, SMS Finance bắt đầu cho lắp đặt các cây ATM cho vay tiền vào tháng 5/2014. Họ có được phần mềm cho phép nhận diện ảnh chụp chân dung từ máy ATM với ảnh trên hộ chiếu để xác định danh tính khách hàng chỉ trong vòng 15 phút. Hiện tại, cây ATM loại này mới chỉ xuất hiện tại Nga, nhưng công ty dự tính sẽ phát triển thêm tại Ba Lan và Tây Ban Nha.

ATM cho vay tiền này là một sản phẩm của Oleg Boyko, tỷ phú người Nga điều hành một chuỗi các casino. Năm 2009, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố lệnh cấm đánh bạc, Boyko đã chuyển công việc kinh doanh của mình ra nước ngoài, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục quản lý các hãng tài chính cũng như nhiều công ty khác tại Nga, trong đó có SMS Finance.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.