Chuyên mục
Đồng minh lâu năm ''làm thân'' Trung Quốc, Mỹ nhẹ giọng ''không cần phải chọn bên''

Đồng minh lâu năm ''làm thân'' Trung Quốc, Mỹ nhẹ giọng ''không cần phải chọn bên''

Thứ sáu 09/06/2023 05:43 GMT + 7

Ngày 8/6, vào cuối chuyến thăm tới Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Riyadh không buộc phải lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh.

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan gặp nhau hôm 7/6. (Nguồn: The National News)

 

Ông Blinken, xuất hiện cùng với người đồng cấp Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan, vào cuối chuyến thăm 3 ngày tới quốc gia Trung Đông này, phủ nhận rằng, mối quan hệ nồng ấm của Riyadh với Bắc Kinh là một vấn đề đối với Washington.

Phát biểu với truyền thông sau cuộc họp của Liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh: “Chúng tôi bày tỏ rất rõ ràng rằng chúng tôi không yêu cầu bất kỳ ai phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc".

Theo nhà ngoại giao, Mỹ chỉ đơn giản là "cố gắng chứng minh những lợi ích của mối quan hệ đối tác giữa chúng tôi và chương trình nghị sự vững chắc đã đưa ra".

Về phần mình, nói rằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc không phải là "trò chơi được ăn cả-ngã về không" đối với Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan khẳng định: “Tất cả chúng ta đều có khả năng có nhiều quan hệ đối tác và cam kết".

Ngoại trưởng Saudi Arabia nhận định, các bên có thể thực sự xây dựng mối quan hệ đối tác vượt qua những "biên giới tiêu cực" về điều này.

Về việc Syria được khôi phục tư cách thành viên đầy đủ trong Liên đoàn Arab (AL)-động thái vốn bị Mỹ lên án, ông Blinken khẳng định, Washington ủng hộ lý do mà Saudi Arabia đưa ra để dẫn đến quyết định trên của AL là vì các mục tiêu nhân đạo.

Saudi Arabia đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc sau những căng thẳng gần đây giữa quốc gia vùng Vịnh và Mỹ - nhà bảo trợ an ninh hàng chục năm qua của Riyadh, chủ yếu liên quan những tranh cãi xung quanh vấn đề nhân quyền và giá dầu.

Trong khi đó, Trung Quốc chứng tỏ ảnh hưởng ngày càng tăng ở Trung Đông khi làm trung gian cho việc nối lại quan hệ hữu nghị bất ngờ giữa Saudi Arabia và Iran vào tháng 3.

Hà Thu

Nguồn: baoquocte.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.