Chuyên mục
Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng

Thứ bảy 21/05/2022 08:45 GMT + 7

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.


Trước đó, công ty khí đốt Gasum của Phần Lan đã thông báo dòng khí đốt từ Nga sang Phần Lan sẽ ngưng hoạt động kể từ sáng 21/5.

“Chiều 20/5, Gazprom Export đã thông báo với Gasum rằng nguồn cung khí đốt tự nhiên sang Phần Lan theo hợp đồng với Gasum sẽ bị cắt từ 4h ngày 21/5”, Gasum nói, theo Reuters.

"Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan theo hợp đồng cung cấp của Gasum đã bị cắt" sau khi quốc gia Bắc Âu từ chối thanh toán cho nhà cung cấp Gazprom bằng đồng ruble, công ty Gasum cho biết trong một tuyên bố.

Công ty nói thêm rằng khí đốt tự nhiên thay thế sẽ được cung cấp từ các nguồn khác, thông qua đường ống Balticconnector nối Phần Lan với Estonia.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cẩn thận cho tình huống này và nếu mạng lưới truyền khí đốt không bị gián đoạn, chúng tôi sẽ có thể cung cấp khí đốt cho toàn bộ khách hàng trong những tháng tới”, CEO của Gasum, ông Mika Wiljanen nói.

Trước đó, Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai quốc gia này từ chối thanh toán bằng đồng ruble. Ngày 19/5, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết khoảng một nửa trong số 54 công ty có hợp đồng khí đốt với tập đoàn năng lượng Gazprom đã mở tài khoản bằng đồng ruble để thanh toán khí đốt, hãng thông tấn RIA đưa tin.

Ông Novak cho biết thêm khi số liệu của tháng 4 được hoàn thiện, sẽ có một danh sách "những công ty đồng ý trả bằng đồng ruble và những công ty từ chối làm điều này", AFP đưa tin.

Vào ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã ký sắc lệnh yêu cầu bên mua nước ngoài phải thanh toán bằng đồng ruble để mua khí đốt Nga từ ngày 1/4, và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện. Thông báo được đưa ra nhằm đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, sau khi nước này phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Từ hôm 17/5, Gasum đã cảnh báo Nga sẽ sớm cắt khí đốt sang Phần Lan ngay trong tuần vì Helsinki không chịu thanh toán cho công ty Gazprom của Nga bằng đồng ruble, theo AFP.

Cùng ngày 17/5, Gasum cho biết sẽ kiện Gazprom ra tòa trọng tài. Động thái này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chọc giận nước láng giềng Nga.

Công ty khí đốt Nga Gazprom không bình luận về thông báo Gasum đưa ra. Trước diễn biến mới này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20/5 cho biết Moscow không có thông tin chi tiết liên quan đến các hợp đồng cung cấp của Gazprom. "Nhưng rõ ràng sẽ không có gì được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai", ông Peskov nói.

 

Minh An

Nguồn: zingnews.vn
7 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.